สนามข่าว 7 สี

เรืองไกร จ่อร้องนายกฯ ใช้ ม.44 เล่นงาน อุตตม เอี่ยวคดีกรุงไทยปล่อยกู้

เมื่อโผ ครม. นิ่ง สิ่งที่ต้องติดตามต่อ คือการจัดวางนโยบายของรัฐบาลผสม จะทำอย่างไรให้ลงตัว และที่ต้องลุ้น คือจะมีรัฐมนตรีคนใดถูกร่อนตะแกรงจนไม่ได้ไปต่อหรือไม่

มาแรงแซงทุกคนสำหรับ นายอุตตม สาวนายน ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่เจอมรสุมหนักจากวิบากกรรมเดิมที่เคยร่วมลงนามอนุมัติเงินกู้ 9,900 ล้านบาท ให้บริษัทในเครือกฤษฎามหานคร ขณะเป็นผู้บริหารธนาคารกรุงไทย ซึ่งฝ่ายค้านจองกฐินขอซักฟอกกันไว้แล้ว

ล่าสุด นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ย้อนเกล็ดหัวหน้า คสช. ขอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ดำเนินการกับ นายอุตตม และขอให้พิจารณาความเหมาะสมที่จะให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่ เนื่องจากไม่เข้าลักษณะที่รัฐมนตรีต้องมีความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่ประจักษ์ โดยจะไปยื่นหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา วันนี้

เรื่องวุ่นปมร้อนเกี่ยวกับคุณสมบัติรัฐมนตรี ยังขยายไปถึงตัวนายกรัฐมนตรีด้วย แม้ทั้งผู้ตรวจการแผ่นดิน และ กกต. จะยืนยันว่ามีคุณสมบัติครบ ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ แต่ สส. ฝ่ายค้าน ยังคาใจ ชงเรื่องให้ประธานรัฐสภาส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งเรื่องก็ถึงมือศาลรัฐธรรมนูญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ยืนยันปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย เช่นเดียวกับกรณี สส. ถือหุ้นสื่อ

ขณะที่ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ สส.นครพนม พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปมคุณสมบัติ พลเอกประยุทธ์ ก่อนที่จะนำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ

ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับโผ ครม. ดูเหมือนจะนิ่ง ไม่มีการขยับแล้ว ทำให้หลายพรรคการเมืองเดินเครื่องทำการบ้านเรื่องนโยบายกันเต็มที่ ล่าสุด ทีมเศรษฐกิจทันสมัยของพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่ภาคอีสาน พบปัญหาทั้งขาดแหล่งน้ำ หนี้สินท่วมหัว เตรียมเสนอแนวทางแก้ปัญหาให้รัฐมนตรีของพรรคไปขับเคลื่อนแล้ว

เช่นเดียวกับพรรคภูมิใจไทย ก็เร่งแก้หนี้ กยศ. ตามที่เคยหาเสียงไว้ใน 6 มาตรการ อาทิ ปลดภาระผู้ค้ำประกัน ไม่มีดอกเบี้ย และไม่มีเบี้ยปรับ โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค มั่นใจนโยบายพรรคได้บรรจุในนโยบายรัฐบาล

ส่วนพรรคพลังประชารัฐจะมีประชุมวันพรุ่งนี้ เพื่อพิจารณาว่า สส.บัญชีรายชื่อของพรรคที่ไปเป็นรัฐมนตรี จะต้องลาออกจากความเป็น สส. เปิดทางให้ผู้อยู่ในลำดับถัดไปขึ้นมาเป็นรัฐมนตรี เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำหรือไม่

แต่ไม่ว่ารัฐบาลจะมีเสียงปริ่มน้ำแค่ไหน ก็ยังไม่ใช่เรื่องน่ากังวลในสายตาของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่เพิ่งทำบุญครบรอบวันคล้ายวันเกิด 70 ปี เมื่อวานนี้ เจ้าตัวเห็นว่าถ้าทำงานดี มีผลงาน รัฐบาลอยู่ได้ เพียงแต่ต้องอดทนคนบางกลุ่มให้ได้เท่านั้น ส่วนจะเป็นกลุ่มไหนที่ต้องอดทนกันเป็นพิเศษ นายสุเทพ ไม่ได้บอก ทิ้งเป็นปมให้ไปตีความกันเอง

สำหรับข้อถกเถียงเกี่ยวกับการแต่งกายในสภาผู้แทนราษฎร ว่าแบบใดจึงจะเรียกว่าเหมาะสมนั้น ประธานสภา บอกว่า ต้องรอข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรก่อน ซึ่งน่าจะเสร็จภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นตนจะเป็นผู้กำหนด ซึ่งต้องคำนึงถึงกาลเทศะเป็นสำคัญ รวมถึงต้องมีผลงานในสภาด้วย