คอลัมน์หมายเลข 7 : ใช้งบทำอาคารอบสมุนไพรแต่ไม่เปิดใช้ ตอนที่ 1

วันที่ 8 ก.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

คอลัมน์หมายเลข 7 และ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในฐานะผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาคประชาชน ลงพื้นที่สัปดาห์ที่แล้วตรวจสอบอาคารส่งเสริมสุขภาพโดยสมุนไพรบำบัด ก่อสร้างในพื้นที่วัดช้างเผือก หมู่ที่ 5 ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ขยายผลจากข้อมูลที่ประชาชนร้องเรียน พบว่าอาคารหลังนี้ ก่อสร้างตามรูปแบบรายการที่ อบจ.สมุทรสงคราม กำหนด เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ใช้จ่ายเงินแผ่นดิน 1,950,000 บาท จัดสร้างอาคารตามที่วัดช้างเผือกทำหนังสือในปี 2557 ขอการสนับสนุนผ่าน อบต.บางช้าง เพื่อใช้แทนอาคารหลังเก่าซึ่งทรุดโทรม หลังใช้อบสมุนไพรให้ชาวบ้านในพื้นที่ และจากที่ต่างๆ ร่วม 10 ปี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

อาคารหลังนี้ ตามสัญญาเริ่มก่อสร้าง 3 พฤศจิกายน 2558 สิ้นสุดสัญญา 31 มีนาคม 2559 เอกชนส่งมอบงานให้ อบจ.สมุทรสงครามแล้ว ครบกำหนดรับประกันคุณภาพผลงานตั้งแต่ 4 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา แต่กลับไม่เปิดใช้งานปล่อยทิ้งไว้จนทรุดโทรม ตรงตามข้อมูลที่ประชาชนร้องเรียน คอลัมน์หมายเลข 7 จึงสอบถามข้อเท็จจริงปัญหาที่เกิดขึ้นจากเจ้าอาวาสวัดช้างเผือก

หลังรับมอบอาคารหลังนี้จากเอกชนคู่สัญญา วัดช้างเผือกทำหนังสือขอใช้ทรัพย์สินนี้จาก อบจ.สมุทรสงคราม เพื่อปรับปรุงแก้ไขให้ใช้เป็นห้องอบสมุนไพรได้จริง แต่ติดขัดขั้นตอนทางกฎหมาย


FB : รายการคอลัมน์หมายเลข 7

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7