สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : อีรอก จ.หนองบัวลำภู

คุณผู้ชมรู้จัก "อีรอก" ไหม หากินได้เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น ชาวบ้านตำบลบ้านค้อ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู กำลังพาผมเข้าไปหาอีรอก เพื่อนำมาทำอาหารของอร่อยทางภาคอีสาน ปีหนึ่งมีกินแค่ครั้งเดียว

แต่การจะกินอีรอก ต้องป้องกันด้วยการสวมถุงมือ เพราะยางของอีรอกจะคันมาก

หลายคนสงสัย แล้วหน้าตาอีรอกเป็นยังไง เดินเข้าป่าชุมชนไปดูกันเลย เดินไม่นาน เจอแล้ว อีรอก คุ้นตากันดี บางพื้นที่บอกเป็นพืชตระกูลบุก ช่วงเริ่มฝนประมาณเดือนพฤษภาคม จะเป็นช่วงที่อีรอกแทงต้นขึ้นมาจากหัวใต้ดิน

ชาวบ้านบอกว่า นี่คือขุมทรัพย์ ขายได้ราคาดี มีออเดอร์จากจังหวัดใกล้เคียงสั่งมาไม่ขาดสาย

แต่ละคนแยกกระจายกำลังออกหาอีรอก แล้วนำมารวมกัน นี่คือผลงานของเรา อีรอกของแต่ละคนหน้าตาไม่เหมือนกัน ชาวบ้านบอกว่ามีด้วยกันหลายสี หลายแบบ ลายก็แตกต่างกัน แต่กินได้เหมือนกัน

อีรอกเค้ากินกันยังไง จะเหมือนกับบ้านคุณผู้ชมหรือเปล่า ตามชาวบ้านบ้านค้อไปที่ตลาดชุมชนกันเลย

ชาวบ้านจะนำอีรอก และผลผลิตของแต่ละบ้านมาวางขาย บุกใหญ่ ๆ เห็ดใหญ่ ๆ ก็มี

แล้วอีรอกกินกันยังไง ลอกธรรมดาไม่ได้ ต้องนำอีรอกไปเผา เพื่อให้ยางหมดฤทธิ์ เผาแล้วถึงนำมาลอก ตามชื่อของมันว่า อีรอก ก่อนลอกต้องล้างน้ำเกลือป้องกันอาการคัน

ดูเหมือนผมจะเป็นภาระมากกว่าช่วย แล้วรสชาติอีรอกเป็นยังไง

ยังครับยังกินไม่ได้ แหม! เห็นของกินไม่ได้ อนุวัตจัดให้ ใจร้อนจัง ต้องนำมาหั่น ต้มกับใบมะขาม ใส่เกลือเล็กน้อย เมื่ออีรอกสุกเทน้ำทิ้ง ตักอีรอกขึ้นมา จึงนำไปแกงต่อได้

เมนูวันนี้เสนอ แกงเปรอะอีรอก ใส่น้ำ นำอีรอกที่ต้มแล้วลงไป ใส่น้ำใบย่านาง ขาดไม่ได้คือน้ำปลาร้า ใส่พริกที่ตำ น้ำปลา ผงนัว และข้าวบดซึ่งจะทำให้น้ำข้นขึ้น ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่าง นั่นคือ เห็ดถอบ ใส่ลงไป น่ากินแบบนี้ แซบแน่เลย รสชาติจะเป็นยังไง

แซบหลายอร่อย นี่ละของดีทางอีสาน ที่ปีหนึ่งจะกินได้แค่ครั้งเดียว เน้นย้ำว่า อีรอกเป็นอาหารเฉพาะถิ่น ตอนนี้เริ่มมีการนำหัวอีรอกไปขาย นำไปปลูกที่อื่น

มาอีสาน หนองบัวลำภู ก็อย่าลืมชิมอีรอกกัน