สนามข่าว 7 สี

จับตาประเด็นร้อน คุณสมบัตินายกฯ - เครื่องบินเจ็ตของ สตช.

วันนี้ต้องติดตามประเด็นร้อน ๆ ทั้งกรณีคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีในรัฐบาลใหม่ รวมถึงล่าสุดเครื่องบินเจ็ตของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่นำพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เหินฟ้าไปแจกโฉนดก็เป็นประเด็นขึ้นมาแล้ว

เริ่มที่เรื่องคุณสมบัติ เมื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องของ สส.ฝ่ายค้านให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลง เพราะเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ และต้องหยุดการปฏิบัติหรือไม่ เรื่องนี้แกนนำรัฐบาลดูมั่นใจว่าไม่กระทบความเชื่อมั่น และไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากทั้งผู้ตรวจการแผ่นดิน  และ กกต. เคยชี้แล้วว่าไม่เข้าข่าย ดังนั้นจะไปเปรียบเทียบกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้

ส่วนกรณี นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จากกรณีมีชื่อในการอนุมัติสินเชื่อธนาคารกรุงไทยให้บริษัทกฤษดามหานคร เรื่องนี้พรรคพลังประชารัฐเห็นว่าเป็นการดิสเครดิต ทั้งที่นายอุตตมเป็นผู้บริสุทธิ์ และพร้อมชี้แจงไม่ว่าจะเป็นเวทีแถลงนโยบายต่อรัฐสภา หรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เรื่องนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นหนังสือแนะนายกรัฐมนตรี ไม่ให้แต่งตั้งนายอุตตมเป็นรัฐมนตรี เพราะรัฐมนตรีต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ขณะที่ นายอุตตม เป็นกรรมการบริหารธนาคาร กรุงไทย จำกัด ในช่วงที่ปล่อยกู้เงินให้กับกฤษดามหานคร และศาลพิพากษาความผิดผู้บริหารคนอื่น ๆ แล้ว  

และที่ร้อน ๆ ก็คือเครื่องบินเจ็ตของกองบินตำรวจ ที่เปิดตัวนำมาใช้วันที่นำพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปมอบโฉนดให้กับประชาชนที่ลพบุรี เมื่อเพจหมาเฝ้าบ้าน ขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ประเทศไทย เปิดประเด็นเรื่องนี้ว่าเครื่องบินเจ็ต รุ่น Dassault Falcon 2000S RTP 33-742 ราคา 1,145,286,800 บาท แบ่งจ่าย 3 งวด เริ่ม 90 ล้านบาท งวดสอง 362 ล้านบาท และงวดสุดท้ายจ่ายอีกเกือบ 694 ล้านบาท ภายในหรูหราฟู่ฟ่านั่งได้ 5-6 คน

โดยวันนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะยื่นสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. เพื่อให้ตรวจสอบว่าการจัดซื้อเป็นการใช้เงินอย่างคุ้มค่า หรือส่อไปในทางทุจริตหรือไม่ เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ใช้ในภารกิจ 71 เครื่อง เพียงพอให้บริการผู้บังคับบัญชาหรือในภารกิจได้ดีอยู่แล้ว และที่สำคัญลำนี้ราคาซื้อขายทั่วไปประมาณ 898 ล้านบาท แต่ลำนี้กว่า 1,145 ล้านบาท        

ขณะที่นายกรัฐมนตรีไปต่อไม่รอแล้ว โดยเมื่อวานลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ไม่สนถูกตรวจสอบเรื่องคุณสมบัติ

โดยลงพื้นที่เปิดอุโมงค์ทางลอดห้าแยกฉลอง เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร แวะให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเล ที่ดูแลลูกพะยูนและอนุรักษ์พะยูนไทย พร้อมให้นมลูกพะยูน "ยามีล" และขอให้หายเร็ว ๆ เติบโตเป็นพะยูนที่แข็งแรงต่อไป

จากนั้นเป็นตรวจเยี่ยมการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่บูรณาการการทำงานอย่างครบวงจร โดยนายกรัฐมนตรีขอให้หมั่นทบทวน เพื่อให้ตระหนักถึงการรับรู้ และนำสู่การปฎิบัติเมื่อเกิดเหตุจำเป็นต่อไป

ปิดท้ายด้วยความคืบหน้าคดีนายธนาธรถือหุ้นในบริษัทวี-ลัค มีเดีย เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามความเป็น  สส. และถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไปก่อนหน้านี้

โดยเส้นตายวันสุดท้ายส่งคำชี้แจงและหลักฐาน เมื่อวานนี้ฝ่ายกฎหมายพรรคอนาคตใหม่หอบเอกสารชี้แจงข้อกล่าวหา พร้อมขอให้ศาลรัฐธรรมนูญนัดสืบพยานเพิ่มเติม รวมทั้งขอให้ยกเลิกคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ สส.ด้วย 

พรรคอนาคตใหม่ เปรียบเทียบขั้นตอนและเวลาการพิจารณาคดีถือหุ้นของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกับนายธนาธร พบว่ากรณีนายดอน กกต.ใช้รวบรวมพยานหลักฐาน 417 วัน และศาลรัฐธรรมนูญใช้เวลา 132 วัน ก่อนวินิจฉัยว่านายดอนไม่ผิด ขณะที่กรณีนายธนาธร กกต.ใช้เวลา 53 วัน ก่อนส่งเข้าสู่กระบวนการศาลรัฐธรรมนูญ จึงเชื่อจะวินิจฉัยคดีช่วงปลายเดือนกันยายน