7 สีช่วยชาวบ้าน

สมาชิกกองทุนเงินออมฯ ร้องคดีไม่คืบ หลังผู้บริหารนำเงินไปปล่อยกู้โดยพลการ จ.มหาสารคาม

สมาชิกกองทุนสวัสดิการออมทรัพย์ ตำบลนาข่า อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม ทวงถามถึงความคืบหน้าของคดีกรณีผู้บริหารกองทุนนำเงินไปปล่อยกู้ โดยไม่ได้รับอนุญาต

ชาวบ้านบ้านนาข่า หมู่ 1 ตำบลนาข่า อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม มารวมตัวกันที่ สภ.วาปีปทุม เพื่อทวงถามความคืบหน้าในคดีที่คณะกรรมการกองทุนสวัสดิการออมทรัพย์ตำบลนาข่า หรือโครงการออมวันละบาทเพื่อฌาปนกิจ เบิกถอนเงินกองทุนออกไปโดยไม่ได้รายงานให้สมาชิกกองทุนทราบ

ซึ่งสมาชิกกองทุนนี้ได้เข้าแจ้งความไว้เมื่อเดือนตุลาคมปี 2561 ว่าประธานกรรมการและเหรัญญิก ซึ่งเป็นผู้มีอํานาจเบิกถอนเงินกองทุนสวัสดิการออมทรัพย์ตำบลนาข่า ได้ทำการเบิกถอนเงินของกองทุนไป จำนวน 6,213,800 บาท เพื่อนำไปปล่อยกู้ให้แก่บุคคลอื่น โดยคณะกรรมการกองทุนอ้างว่าการนำเงินกองทุนไปปล่อยกู้ มีเจตนาให้กองทุนได้รับดอกผล มีเงินกองทุนงอกเงยขึ้นมา แต่การกระทำดังกล่าวผิดวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ เป็นการกระทำโดยพลการ ไม่ได้แจ้งให้ที่ประชุมและสมาชิกกองทุนทราบก่อน แม้บุคคลทั้งสองจะยินยอมแก้ไขเยียวยา ด้วยการนำเงินจำนวนดังกล่าวมาคืนแล้วบางส่วน จำนวน 726,000 บาท และไม่สามารถตกลงชำระเงินในส่วนที่เหลือได้ ทำให้ต้องมีการแจ้งความดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา ต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งตอนนี้เวลาผ่านมากว่า 8 เดือนแล้ว ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ

ด้าน พันตำรวจเอกชินวัฒน์ ศรีสวัสดิ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรวาปีปทุม ได้ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนหาข้อมูลเพิ่มเติม และใกล้จะแล้วเสร็จ จึงอยากให้ชาวบ้านสมาชิกกองทุนใจเย็น ๆ เพราะการดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง