News

ย้อนคดีเด่นรอบสัปดาห์ : ทำร้ายจ่านิว

ย้อนคดีเด่นรอบสัปดาห์วันนี้ เป็นข่าวดังที่เกิดขึ้นกับนักกิจกรรมทางการเมืองอย่าง "จ่านิว" ที่ถูกรุมทำร้ายจากกลุ่มชายฉกรรจ์ คดีผ่านกว่า 1 สัปดาห์แล้ว แต่ก็ยังจับตัวคนก่อเหตุไม่ได้

จากกรณี นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ถูกรุมทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส บริเวณริมถนนรามอินทรา ปากซอยรามอินทรา 109 ซอยพระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน เขตคลองสามวา เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา

หลายคนมองว่า สาเหตุมาจากเรื่องความคิดต่างทางการเมือง ที่จ่านิวอาจไปเคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางการเมือง จนทำให้ใครบางคนเจ็บช้ำน้ำใจเลยต้องส่งคนไปสั่งสอนถึง 2 ครั้ง ภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือน ท่าทางจะแค้นหนักเอาการ

หลังเกิดเรื่อง ตำรวจก็ลงมือทำคดีทันที ถึงขนาดที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต้องลงมาดูคดีเอง เพราะเป็นคดีที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ที่แน่ๆ มั่นใจว่าสาเหตุไม่ใช่เป็นการประสงค์ต่อทรัพย์ แต่จะเป็นเรื่องอะไรต้องตรวจสอบให้แน่ชัด หากรู้ตัวคนผิด ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม จะต้องถูกดำเนินคดี

มีอีกประเด็นที่มีคนสงสัย หลังมีกระแสข่าวว่า จ่านิวเป็นหนี้นอกระบบหรือเปล่า แม่จ่านิวก็ออกมายืนยันชัดเจนว่า ไม่เคยไปกู้เงินนอกระบบใคร ตัดเรื่องนี้ไปได้เลย เฝ้ารอเพียงแค่ว่า ตำรวจจะจับคนร้ายได้ซะที ก็อยากรู้เหมือนกันว่าสาเหตุมาจากสิ่งที่คิดไว้หรือไม่ หรือเป็นเรื่องอะไรกันแน่ เพราะทุกวันนี้ก็อยู่อย่างหนาวๆ ร้อนๆ กลัวจะโดนหางเลขเหมือนลูกชายไปด้วยอีกคน

ไม่ใช่เพียงแค่จ่านิวที่เป็นเป้าถูกทำร้าย นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองอย่าง เอกชัย หงส์กังวาน ก็เคยถูกทำร้ายมาแล้ว 7 ครั้ง ถูกเผารถยนต์อีก 2 ครั้ง เรียกว่าเจ็บจนชินก็ว่าได้ มีเพียงคดีที่ถูกสาดน้ำปลาร้าเท่านั้นที่ตำรวจจับคนก่อเหตุได้ แต่คดีที่ถูกลงไม้ลงมือจนได้รับบาดเจ็บ คดีไม่มีความคืบหน้า จางหายไปกับสายลม

อีกคนที่เคยโดนลักษณะเช่นนี้ก็คือ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง เคยถูกทำร้าย 2 ครั้ง ครั้งแรกคนร้ายบุกเข้าไปรุมทำร้ายถึงในบ้าน ครั้งที่ 2 ถูกดักทำร้ายแถวปากซอยบ้าน ซึ่ง 2 เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาไม่ถึง 2 เดือน เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่คดีก็เงียบหาย เจ็บตัวฟรีไปเช่นกัน

แปลกแต่จริง ที่คดีนักกิจกรรมทางการเมืองถูกทำร้าย มักจะจับคนก่อเหตุไม่ได้ จนกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เลยเกิดคำถามตามมาว่า คิดต่างกัน ทำไมต้องใช้กำลังทำร้ายกันด้วย

ไม่ว่าเหยื่อจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม ทั้งฝ่ายสนับสนุน หรือฝ่ายต่อต้านรัฐบาล เราไม่อยากเห็นความรุนแรงเช่นนี้เกิดขึ้นกับใครอีก คดีจ่านิวผลจะออกมาอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป...