รายงานพิเศษ : แก้ปัญหาบุกรุกป่าพรุลดโลกร้อน

วันที่ 9 ก.ค. 2562 เวลา 11:25 น.

Views

เนื้อที่กว่า 3,800 ไร่ ของหนองจำรุง หรือบึงสำนักใหญ่ ในสวนพฤกษศาสตร์ระยอง ถูกจัดให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ เนื่องจากมีสภาพเป็นพรุกว่า 1,193 ไร่ และมีป่าเสม็ดขาวโบราณ กลายเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวบ้าน แม้ก่อนหน้านี้ มีชาวบ้านบางคนบุกรุกเพื่อประโยชน์ตนเอง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ทำความเข้าใจ ก็ยอมล่าถอย

ชาวบ้าน ช่วยกันดูแลพื้นที่ปกป้องป่าพรุหนองจำรุงอย่างดี เพราะเป็นแหล่งขุมทรัพย์สำคัญที่หารายได้ได้ตลอดเวลา ทั้งการจับปลา เก็บสายบัวนำไปขายสร้างรายได้ให้ครอบครัว และอนุรักษ์ต้นกระจูด เพื่อใช้ชิ้นส่วนทำกระเป๋าจักสาน ขณะนี้สร้างชื่อเสียงให้หมู่บ้านไปไกลถึงต่างประเทศ ที่สำคัญเป็นป่าที่ลดโลกร้อนได้

สวนพฤกษศาสตร์ และชาวบ้านโดยรอบ ช่วยกันดูแลป่าพรุ ไม่ให้มีการบุกรุก จนได้ผล เพราะป่าพรุหนองจำรุง เป็นแหล่งเรียนรู้ ต้นไม้นานาพันธุ์ สัตว์น้ำ นกต่างถิ่น และ ทุ่งหญ้าหนังหมา หรือแพหญ้าขนาดใหญ่บนผืนน้ำ ลึกประมาณ 1 เมตร สามารถเดินเหยียบได้ กลายเป็นไฮไลต์ของแหล่งท่องเที่ยว ที่สำคัญหนองจำรุง ช่วยดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ต้นตอก๊าซเรือนกระจกที่นำไปสู่ภาวะโลกร้อน

ด้าน นักวิชาการนำเจ้าหน้าที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ เข้าขุดเจาะดินในป่าเสม็ดขาวโบราณ หาปริมาณการสะสมของอินทรีย์ที่กักเก็บคาร์บอนไดออกไซต์ไว้ซึ่งปัจจุบันป่าพรุหนองจำรุง ยังทำหน้าที่ดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี

หลังจากนี้ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง เตรียมเปิดป่าพรุหนองจำรุงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ เพื่อให้ชาวบ้านได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

Tag : เกาะติดข่าวดัง