ข่าวภาคค่ำ

จำคุก นาที ส่อตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิต

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก นางนาที รัชกิจประการ 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท ฐานจงใจแจ้งทรัพย์สินอันเป็นเท็จ ต้องหลุดจาก สส. และห้ามเล่นการเมืองตลอดชีวิต

เป็นคำพิพากษาคดีที่ ป.ป.ช.ฟ้อง นางนาที รัชกิจประการ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย จงใจปกปิด หรือแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ เมื่อปี 2556 โดยไม่แจ้งบัญชีบ้าน 2 ล้านบาท และหนี้สินของ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามี จำนวน 93 ล้านบาทเศษ

ทั้งนี้ นางนาทีให้การรับสารภาพ ศาลจึงอ่านคำพิพากษาโดยไม่มีการไต่สวน ให้พิพากษาจำคุก 2 เดือน ปรับ 8,000 บาท แต่จำเลยรับสารภาพ และไม่เคยต้องคดีมาก่อน โทษจำคุกลดกึ่งหนึ่ง เหลือ 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท โดยโทษจำคุก ให้รอการลงอาญา 1 ปี ส่วนการตัดสิทธิการเมือง 5 ปี ให้นับตั้งแต่ 9 ธันวาคม 2556

คำพิพากษาจำคุกดังกล่าว อาจทำให้ นางนาที พ้นจาก สส.ทันที และเลื่อน พันเอกเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ผู้สมัครบัญชีรายชื่อลำดับที่ 13 เป็น สส.แทน นอกจากนี้ ยังไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต เพราะเข้าข่ายคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (9) ที่กำหนดลักษณะต้องห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไว้ว่า เคยต้องคำพิพากษา หรือคำสั่งของศาลอันถึงที่สุด เพราะกระทำความผิดตามกฎหมาย ป.ป.ช.

ด้าน พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ยังไม่ให้ความเห็นว่า นางนาที ต้องสิ้นสุดสมาชิกภาพหรือไม่ ต้องรอคำพิพากษาของศาลก่อน จากนั้นฝ่ายกฎหมายพิจารณาว่าขาดคุณสมบัติ หรือเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง