News

นาทีโหมกระหน่ำ เพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ย่านลาดพร้าว เสียหายวอด

เป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่เกิดเพลิงไหม้ในโรงงานเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่ง ภายในซอยนาคนิวาส 12 ถนนลาดพร้าวซอย 71 เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร คนที่อยู่ในเหตุการณ์พยายามตะโกนถามว่ามีใครติดอยู่ด้านในหรือไม่ และโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้เข้ามาช่วยเหลือ โดยเพลิงยังคงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง และมีเสียงระเบิดขึ้นเป็นระยะ

หลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าไปยังจุดเกิดเหตุได้ ก็พบว่ามีกลุ่มควันสีดำจำนวนมากพวยพุ่งออกมาจากโรงงาน และยังมีไฟลุกไหม้ด้านในอย่างรุนแรง จึงเร่งฉีดน้ำดับไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟไว้ได้ เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บ 1 คน ซึ่งเป็นช่างประจำโรงงานเฟอร์นิเจอร์ มีบาดแผลหัวแตกและถูกไฟลวกที่ขา ขณะพยายามย้อนกลับไปเอารถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำตัวส่งโรงพยาบาล

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ พบเจ้าของโรงงานซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ด้วย ให้ข้อมูลว่า ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานรับออกแบบตกแต่งภายในและผลิตเฟอร์นิเจอร์ เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ เปิดมาประมาณ 7 ปี ช่วงเช้าวันนี้ (9 ก.ค.) ทั้งส่วนออฟฟิศและโรงงานเปิดทำการปกติ จากนั้นก็มีพนักงานเห็นประกายไฟลุกจากบริเวณส่วนผลิตเฟอร์นิเจอร์ และไฟก็ลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากจุดนั้นมีทั้งเครื่องจักร เครื่องตัดไม้ สารเคมีประเภททินเนอร์ กาว ไม้ และอุปกรณ์สำหรับผลิตเฟอร์นิเจอร์

ต่อมาจึงต้องรีบอพยพพนักงานประมาณ 30 คนออกจากโรงงานทั้งหมด โดยขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ เนื่องจากสภาพโครงสร้างซึ่งเป็นเหล็กและบางส่วนเป็นไม้วอดเสียหายทั้งหลัง เครื่องจักร รวมถึงอุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตแล้วก็เสียหายด้วย

ขณะที่ชาวบ้านโดยรอบซึ่งส่วนใหญ่เป็นหอพักตั้งอยู่ติดกับโรงงานโดย ต้องพากันอพยพออกจากห้องพักทั้งหมด เนื่องจากมีกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งจากจุดเกิดเหตุอย่างต่อเนื่อง และมีลมพัดค่อนข้างแรง

ช่วงบ่ายเจ้า หน้าที่โยธา กรุงเทพมหานครเข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคาร เบื้องต้นพบบริเวณหลังคาโรงงานมีการยุบตัวลงมา เนื่องจากเหล็กถูกไฟไหม้จนบิดงอ แต่ยังไม่มีแนวโน้มการพังถล่ม ด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงต้องระดมฉีดน้ำเพื่อดับถ่าน เนื่องจากด้านในโรงงานมีไม้เก็บไว้จำนวนมาก และฉีดน้ำเพื่อลดควันที่กระทบต่อชาวบ้านรอบบริเวณ

ล่าสุด ตำรวจพิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างการลงพื้นที่ เพื่อเข้าตรวจสอบและหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้


ขอบคุณภาพ : เฉพาะกิจโพงพาง01
ขอบคุณภาพ : นคร 58
ขอบคุณภาพ : ห้องกู้ภัย นาคนิวาส12 และ C.AEKALAX 034