รายงานพิเศษ : รวบแก๊งยากูซา ข่มขู่นักธุรกิจญี่ปุ่นในไทย

วันที่ 10 ก.ค. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

แก๊งยากูซาในประเทศญี่ปุ่น ขยายฐานมาก่อเหตุข่มขู่นักธุรกิจร่วมชาติถึงในประเทศไทย พอเรียกเก็บเงินไม่ได้ ก็กลับไปเผาบ้านญาติผู้เสียหาย และยังข่มขู่เรียกเงินมากกว่าเดิม สุดท้ายตำรวจญี่ปุ่นประสานตำรวจไทยใช้เวลา 6 วัน ก็จับตัวได้ แม้ไม่ได้ก่อคดีในไทย แต่ที่ญุี่ปุ่นลงมือไป 12 คดี ไปติดตามจากรายงาน

สมาชิกแก๊งยากูซ่าที่ถูกจับกุมรายนี้ คือ นายคาซึฮิโกะ ยามาซากิ อายุ 62 ปี สัญชาติญี่ปุ่น ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับกุมตัวได้ที่ห้างสรรพสินค้ากลางกรุงเทพมหานคร หลังตำรวจญี่ปุ่นแจ้งข้อมูลพร้อมหมายจับให้ตำรวจไทยช่วยจับกุมตัว

พฤติการณ์ของผู้ต้องหารายนี้ เริ่มจากการเดินทางเข้าไทยแบบถูกกฎหมาย เข้า ๆ ออก ๆ รวม 13 ครั้ง นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา มีเป้าหมายเป็นนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นที่ทำงานถูกกฎหมาย เช่น กรณีของเหยื่อรายล่าสุด ที่ติดต่อผ่านคนรู้จักต้องการหาสมุนไพรจากญุี่ปุ่นนำเข้ามาในไทย ผู้ต้องหาก็อาสาใช้ช่องทางนำเข้าสมุนไพร ก่อนจะมาเรียกเงินค่าดำเนินการ 20,000 บาท พอผู้เสียหายทราบว่าผู้ต้องหาเป็นสมาชิกแก๊งยากูซา ก็ไม่อยากยุ่งเกี่ยวและขอโอนเงินไปจ่ายค่าสมุนไพรโดยตรง ทำให้ผู้ต้องหาไม่พอใจ ตามทวงเงินอยู่หลายครั้ง ก่อนจะบินกลับไปเผาบ้านพี่ชายของผู้เสียหายที่ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นก็บินกลับเข้ามาในไทย ตามไปข่มขู่เรียกเงินอีก คราวนี้เรียกเงินสูงขึ้นเท่าตัว ซ้ำยังเรียกจากตัวผู้เสียหาย และจากญาติของผู้เสียหายด้วย

จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหา พบว่าได้ก่อคดีข่มขืน, ทำร้ายร่างกายผู้อื่นที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว 12 คดี เป็นสมาชิกระดับกลางขึ้นไปของแก๊งอิกานาวา ซึ่งเป็นแก๊งยากูซาแก๊งเล็ก ๆ แต่มีพฤติกรรมค่อนข้างโหดเหี้ยมติดอันดับต้น ๆ ของประเทศญุี่ปุ่น หลังจากนี้ตำรวจจะควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ชั่วคราว เพื่อรอผลักดันส่งกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศญี่ปุ่น หลังไม่พบหลักฐานว่าเคยก่อคดีใดในไทย

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง รวบแก๊งยากูซา จับแก๊งยากูซา แก๊งยากูซา แก๊งยากูซาข่มขู่นักธุรกิจ ยากูซา