รายงานพิเศษ : ร้องให้แก้ปัญหาปล่อยน้ำเสียลงคู

วันที่ 10 ก.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

เป็นภาพคูเมืองรอบตัวเมืองนครราชสีมา ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด ปัญหาที่พบคือบริเวณด้านข้างอาคารขององค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ.นครราชสีมา ซึ่งอยู่ขนานกับคูเมือง มีน้ำสกปรกไหลออกมาจากห้องน้ำของ อบจ. ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว จนชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมารู้สึกไม่สบายใจ เพราะคูเมืองเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองของที่นี่

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ริมตลิ่งปูนบริเวณคูเมือง มีห้องน้ำของ อบจ.ตั้งอยู่ 2 จุด เมื่อไปดูพบว่ามีสิ่งปฏิกูลจากห้องน้ำไหลออกมาตลอดเวลา และยังไหลซึมออกมาฝั่งคูเมืองหลายจุด ส่งกลิ่นเหม็น และมีแมลงวันตอม

ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับบรรดาแม่ค้าบริเวณรอบๆ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าก่อนหน้านี้ มีสิ่งปฏิกูลจำนวนมากไหลลงมาในคูเมือง ทำให้น้ำในคูเมืองเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ จนแทบขายของกันไม่ได้ หวั่นจะกระทบกับการท่องเที่ยวของจังหวัด จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยกันดูแลให้น้ำในคูเมืองกลับมาใสสะอาด

ก่อนหน้านี้ ทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้เคยลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องนี้ และยอมรับว่ามีการปล่อยน้ำเสียจากห้องน้ำลงในคูเมืองจริง จึงได้ทำหนังสือแจ้งให้ อบจ.ปิดให้บริการห้องน้ำ พร้อมทั้งอุดท่อที่ต่อมาจากห้องน้ำลงสู่คูเมืองทั้ง 11 จุด นอกจากนี้ยังได้สูบน้ำในคูเมือง จุดที่มีปัญหาไปทิ้ง แล้วนำเครื่องบำบัดน้ำเสียมาติดตั้ง จนน้ำกลับมาใสสะอาดแล้ว แต่ขณะนี้พบว่าปัญหาดังกล่าวกลับมาอีก ก็จะเร่งทำหนังสือแจ้งขอความร่วมมือไปยังนายก อบจ.อีกครั้งเพื่อให้แก้ไขโดยด่วน

ขณะที่ทีมข่าวพยายามติดต่อไปยัง อบจ.นครราชสีมา แต่ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่เบื้องต้นว่า ได้เปิดห้องน้ำให้เจ้าหน้าที่และประชาชนที่มาติดต่อราชการใช้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากช่วงนี้ฝนตก และรถสุขาเคลื่อนที่ที่มาให้บริการอยู่ไกล

Tag : เกาะติดข่าวดัง