สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ประชาชนโวยค่าโดยสาร BTS แพง แถมไม่ปลอดภัย

หลังเกิดเหตุผนังปูนตัวอาคาร สถานีรถไฟฟ้าอารีย์ ร่วงหล่นมากลางถนน ทำให้ผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะเร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุงการบริการใหม่ทั้งระบบ ลงสนามข่าวนี้กับคุณพงศ์ปณต สุรเชษฐพงษ์

ภายหลังเหตุระทึกขวัญกลางเมือง วัสดุตัวอาคารสถานีรถไฟฟ้าอารีย์ร่วงลงสู่พื้นถนน แม้จะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน แต่เหตุการณ์ในครั้งนี้ กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันจนหนาหนูบนสื่อสังคมออนไลน์

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สอบถามผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นประจำ โดยตั้งคำถามว่ารู้สึกอย่างไรกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ คำตอบที่ได้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือความรู้สึกที่ไม่ปลอดภัยในการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ สวนทางกับอัตราค่าโดยสารที่แพงมาก พร้อมเร่งให้ปรับปรุงทั้งระบบอย่างด่วนที่สุด

ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสเร่งชี้แจง วัสดุที่ร่วงหล่นคือแผ่นบัวขอบอาคาร ซึ่งติดตั้งบริเวณด้านข้างอาคารสถานี มีลักษณะผุกร่อน เนื่องจากน้ำรั่วซึมมาจากบริเวณใกล้เคียง และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบทุกสถานีแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสอยู่บ่อยครั้ง ทั้งปัญหาความสะดวกสบายและอื่น ๆ จึงไม่แปลกที่ประชาชนจะมองว่าควรปรับปรุงทั้งระบบ และเชื่อว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ ถือเป็นบทเรียนสำคัญของผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส และเป็นอุทาหรณ์กับผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะทุกรายอย่าประมาท เพราะการผิดพลาดแต่ละครั้ง อาจส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่นได้