กล้าลองกล้าลุย : ไข่ต้มแก้จน บนความเชื่อและความศรัทธา ตอน 2

วันที่ 11 ก.ค. 2562 เวลา 07:02 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังคงอยู่กันที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ "ไข่ต้มแก้จน บนความเชื่อและความศรัทธา" วันนี้มาหาคำตอบกันต่อ ทำไมไข่ต้มแก้บนถึงแก้จนให้กับคนอาชีพนี้ได้ ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังคงเกาะติดอาชีพนี้กันต่ออีกวัน เบื้องหลังของ "ไข่ต้มแก้จน บนความเชื่อและความศรัทธา" ของครอบครัวน้องแมกซ์ ภาคภูมิ ข้อแก้ว ที่ทำงานประจำอยู่แล้ว และรับต้มไข่แก้บน เป็นงานเสริมเพิ่มรายได้ให้ตัวเองมา 3 ปีแล้ว

ออเดอร์ที่มีเข้ามา สำหรับคืนนี้ 5,000 กว่าฟอง เราจึงต้องเร่งมือให้ทันเวลา หม้อแรกที่ต้มไปจะใช้เวลา 30-40 นาที เพื่อให้ไข่สุกสม่ำเสมอกัน ส่วนรอบต่อ ๆ ไปจะลดลง เหลือประมาณ 20 นาที เนื่องจากน้ำร้อนแล้ว ระหว่างนี้คอยควบคุมความแรงของไฟ ไม่ให้เดือดจัดจนเกินไป ไข่อาจแตกได้               

เมื่อไข่ที่ต้มไว้สุก ได้เวลาตักออกจากหม้อ ขั้นตอนนี้ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังเข้าไปอีก ไข่ที่ตักออกมา ถ้าแตก บุบ เป็นรอย คือคัดทิ้งทั้งหมดเช่นเดิม ตอนนี้ได้เวลาที่ผมต้องเป็นผู้ช่วยแล้ว

นอกจากเบามือแล้ว เคล็ดลับอีกอย่างคือด้านในของกะละมังจะใช้ฟองน้ำรองพื้นรองด้านข้าง ช่วยลดความเสียหายของไข่ให้น้อยลง

งานของไข่ต้มแก้จน ไม่ได้มีแค่นี้
     
ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง จากที่มีออเดอร์ไข่ต้มแก้บน 5,000 กว่าฟอง ตอนนี้กลายเป็น 10,000 กว่าฟอง เพิ่มมาอีกเป็นเท่าตัว คืนนี้ ทุกคนจึงต้องเร่งมือ ทั้งต้มไข่ ทั้งช่วยกันเรียงไข่ในกระบะ เตรียมส่งให้ลูกค้า ในช่วงเวลา 7 โมงเช้าให้ทัน ไข่ที่ต้องต้มเป็นหมื่นฟอง คืนนี้ จึงแทบไม่ต้องหลับไม่ต้องนอนกันเลย เรียงไปก็ร้อนมือไป ที่สำคัญคือต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า ไข่ที่บุบ แตก ว่ากันว่าห้ามนำไปใช้แก้บนเด็ดขาด ถือเป็นของมีตำหนิ ก็จะใส่ถุงพลาสติกแยกเอาไว้ ราคาของไข่แก้บนจะขายตามเบอร์ที่ลูกค้าต้องการ เริ่มต้นที่เบอร์ใหญ่สุด คือเบอร์ 0 เมื่อต้มเสร็จแล้ว จะขายที่ฟองละ 5 บาท เบอร์ 1 ขายที่ ฟองละ 4 บาท ราคาลดหลั่นกันไป จนถึงเบอร์ 5 ขายที่ราคา 2 บาท 90 สตางค์ แต่ที่แน่ ๆ เราต้มไข่ เรียงไข่ ใช้เวลาจนเกือบถึงเช้า

ยิ่งคืนวันศุกร์ วันเสาร์ แทบไม่ได้พัก ออเดอร์จะมีเข้ามาหลายเท่าตัว

เช้าตรู่ของวัน จะมีลูกค้ามารับไข่ต้มแก้บนที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งแต่ 7 โมงเช้า เราต้องรีบเอาไปส่งให้ถึงที่ น้องแมกซ์ บอกว่าไม่ใช่แค่การซื่อสัตย์กับลูกค้าที่ถือเป็นหัวใจสำคัญ แต่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นการทำที่หิ้วให้ง่ายต่อการถือ หรือการช่วยหิ้วไปวางในจุดแก้บน นี่ก็เป็นจุดเด่นอีกอย่างที่ลูกค้ามาใช้บริการ แล้วบอกปากต่อปาก จนมีลูกค้าประจำกลับมาใช้บริการอยู่เรื่อย ๆ

จากไข่ต้มแก้บน กลายเป็นไข่ต้มแก้จนให้กับคนทำอาชีพนี้ ถึงแม้กำไรต่อฟองจะไม่มาก แต่ก็เป็นอาชีพเสริมที่สุจริต และน่าภาคภูมิใจ ถ้าใครจะไปแก้บน โทรหา น้องแมกซ์ ภาคภูมิ และใช้บริการน้องเค้าได้เลย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ไข่ต้ม ไข่ต้มแก้บน ไข่ต้มแก้บน วัดหลวงพ่อโสธร วัดหลวงพ่อโสธร