สนามข่าว 7 สี

เผยโฉมรัฐมนตรีใน ครม.ชุดใหม่ หลังโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง บิ๊กตู่ ควบกลาโหม

สนามข่าวการเมือง วันนี้ เป็นความคืบหน้าการขับเคลื่อนงานของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเมื่อวานนี้

โดยราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ พระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งรัฐมนตรี ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอีกตำแหน่ง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, นายวิษณุ เครืองาม เป็นรองนายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายเทวัญ ลิปตพัลล เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม

นายอุตตม สาวนายน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีนายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็นรัฐมนตรีช่วย นายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายจุติ ไกรฤกษ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ และนายประภัตร โพธสุธน เป็นรัฐมนตรีช่วย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ และนายถาวร เสนเนียม เป็นรัฐมนตรีช่วย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายวราวุธ ศิลปอาชา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีนายนิพนธ์ บุญญามณี และนายทรงศักดิ์ ทองศรี เป็นรัฐมนตรีช่วย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ เป็นรัฐมนตรีช่วย นายสาธิต ปิตุเตชะ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีกับรัฐมนตรีใหม่ทุกคน พร้อมย้ำต้องทำงานเพื่อประเทศชาติ และประชาชนอย่างสุดกำลังความสามารถด้วย

ส่วนนโยบายรัฐบาลนั้น ยังอยู่ขั้นเตรียมความพร้อมส่งให้สมาชิกรัฐสภาเพื่อแถลงต่อรัฐสภา 24-25 กรกฎาคมนี้

โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุขั้นตอนต่อจากนี้ตัวแทนรัฐมนตรีแต่ละพรรคร่วมพิจารณา และเมื่อเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว จะประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาร่างนโยบายต่อทันที จากนั้นจะจัดทำเป็นรูปเล่มส่งให้รัฐสภา และประธานรัฐสภา จะเรียกประชุมเพื่อให้คณะรัฐมนตรีแถลงนโยบายรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงวันที่ 24-26 กรกฎาคมนี้