รายงานพิเศษ : ยูนิเซฟ มอบการศึกษาช่วยเด็กโมซัมบิก

วันที่ 11 ก.ค. 2562 เวลา 07:07 น.

Views

ยูนิเซฟ เดินหน้ามอบการศึกษาขั้นพื้นฐานแก่เด็ก ๆ ที่ประสบภัยพายุไซโคลนครั้งรุนแรงในประเทศโมซัมบิก เพื่อให้นำความรู้ไปใช้ในการดำเนินชีวิต ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นกิจกรรมสันทนาการกลางแจ้ง ที่เจ้าหน้าที่ยูนิเซฟจัดให้เด็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ภายในศูนย์อพยพมูตัว (Mutua) เขตดอนดู (Dondo) ประเทศโมซัมบิก เข้าร่วม โดยมีคุณติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี ศิลปินนักแสดง ร่วมสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ช่วยให้เด็ก ๆ ที่นี่รู้สึกผ่อนคลายขึ้น โดยหวังว่าจะช่วยให้ลืมภาพเหตุการณ์เลวร้ายจากพายุไซโคลนครั้งรุนแรงที่สุด

เด็ก ๆ กว่า 600 คน ต้องอพยพจากบ้านมาอาศัยอยู่ในพี้นที่ปลอดภัย ซึ่งที่นี่เป็นเพียงจุดเดียวเท่านั้นที่น้ำท่วมไม่ถึง และรัฐบาลโมซักบิกได้จัดสรรให้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราว และจะมีการตั้งให้เป็นที่พักถาวรต่อไป

ยูนิเซฟ มีความห่วงใยสวัสดิภาพของเด็กเหล่านี้ โดยเฉพาะปัญหาการถูกล่วงละเมิดทางเพศและถูกนำไปแสวงหาผลประโยชน์ รวมทั้งภาวะร่างกายที่เด็ก ๆ ขาดสารอาหารขั้นรุนแรง เนื่องจากแหล่งเพาะปลูกพืชถูกทำลายทั้งหมด ทำให้ในพื้นที่ไม่มีแหล่งอาหาร และน้ำดื่มสะอาด

นอกจากนี้ ยูนิเซฟยังได้สร้างโรงเรียนชั่วคราวไว้ภายในศูนย์ฯ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนหนังสือ โดยข้อมูลระบุว่าปัจจุบันเด็ก ๆ ในประเทศโมซักบิก จะได้เรียนหนังสือเฉลี่ยอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษาเท่านั้น และจำนวนเด็กในประเทศนี้มีอัตราส่วน 1 ใน 4 ของประชากรกว่า 20 ล้านคน

ด้วยเป็นประเทศที่ถูกจัดอันดับความยากจนเป็นลำดับที่ 2 ของโลก เพราะแรงงานที่นี่ได้รับค่าแรงเฉลี่ย คิดเป็นเงินไทยประมาณ 30 บาทต่อวัน อีกทั้งการคุมกำเนิดยังไม่ดีพอ ทำให้แต่ละบ้านมีลูกเล็ก 3-7 คน สภาพความเป็นอยู่ของเด็ก ๆ เรียกว่าตามมีตามเกิด พอเกิดเหตุการณ์พายุไซโคลนขึ้น ความยากจนที่เป็นทุนอยู่แล้ว ทำให้แทบจะไม่มีอาหารประทังชีวิต จึงเป็นเรื่องยากที่เด็ก ๆ ที่อาศัยอยู่นอกเขตเมืองเช่นนี้ จะได้รับโอกาสทางการศึกษาและการเข้าถึงบริการของรัฐ

ขณะที่ข้อมูลการให้ความช่วยเหลือของยูนิเซฟและพันธมิตร พบว่า เด็กอายุระหว่าง 6-15 ปี กว่า 60,000 คน ได้เข้าเรียนหนังสือในศูนย์การเรียนรู้ชั่วคราวแล้ว และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ กว่า 20,000 คน ได้รับตรวจร่างกายและรับการรักษาภาวะขาดสารอาหารขั้นรุนแรงอย่างจริงจัง แต่ก็ยังมีเด็กอีกจำนวนมากที่ยังเข้าไม่ถึงการศึกษา ยังรอการรักษา และรอความช่วยเหลือ

Tag : สนามข่าว 7 สี ยูนิเซฟ โมซัมบิก พายุไซโคลนอิดาอี พายุถล่มโมซัมบิก ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ยูนิเซฟ ประเทศไทย เกาะติดข่าวดัง