รอบรั้วรอบโลก

เรือปืนอิหร่านพยายามยึดเรือน้ำมันอังกฤษ แต่ถูกเรือรบเข้าขัดขวางได้ทัน

เรือปืนอิหร่านหลายลำ พยายามจะยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ แต่ถูกเรือรบอังกฤษเข้าขัดขวางได้ทัน ทำให้เรือปืนอิหร่านต้องล่าถอย

เหตุการณ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นขณะเรือบรรทุกน้ำมันเฮอริเทจ ของอังกฤษ กำลังแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวานนี้ แต่ถูกเรือปืนของอิหร่านหลายลำ พยายามจะเข้ายึด และบีบให้เรือน้ำมันของอังกฤษ แล่นเข้าไปยังเขตน่านน้ำของตน ซึ่งขณะเกิดเหตุเครื่องบินตรวจการณ์ของสหรัฐฯ ลำหนึ่ง สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์เอาไว้ได้ จากนั้น เรือพิฆาต เอชเอ็มเอส มอนโทรส (HMS Montrose) ของอังกฤษ ที่ติดตามคุ้มกันเรือบรรทุกมันเฮอริเทจ ได้เข้าขัดขวาง และส่งคำเตือนไปยังเรือปืนของอิหร่าน พร้อมเตรียมเล็งปืนเพื่อยิงถล่ม ทำให้เรือปืนของอิหร่าน ต้องเบนหน้าล่าถอยไป

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นความพยายามของอิหร่านที่จะตอบโต้อังกฤษ หลังเจ้าหน้าที่อังกฤษ ในดินแดนยิบรอลตาร์ ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ บริเวณใต้สุดของสเปน ยึดเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งของอิหร่านไว้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทำให้ผู้นำอิหร่านประกาศจะตอบโต้การกระทำของอังกฤษ ทั้งนี้ ทางการอังกฤษให้เหตุผลในการยึดเรือน้ำมันของอิหร่านว่า เป็นเพราะเรือลำนี้กำลังขนน้ำมันไปยังซีเรีย ที่ถูกกลุ่มอียูคว่ำบาตร แม้ว่าอิหร่านอ้างว่าจะขนไปประเทศอื่นก็ตาม