News

หลวงพี่จีวรปลิว ควงลูกซองช่วยตัวประกัน

จากกรณีเฟซบุ๊ก "โม่งดำ-Black Hood Tactical" เผยให้เห็นภาพจากกล้องวงจรปิดช่วงสั้นๆเพียง 10 วินาที ว่า มีพระรูปหนึ่งกำลังวิ่ง โดยในจีวรคล้ายซ่อนอาวุธปืนยาวไว้ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา

โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ก.ค. เวลาประมาณ 16.30 น. ภาย ปั๊มน้ำมัน ในอ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ ซึ่งนายเอื้อน อัตถะ อายุ 60ปี (สามี) ใช้มีดปลายแหลมขึ้นสนิมยาวประมาณ1ฟุต บุกจี้นางสำเริง วงษ์มณี อายุ 58 ปี (ภรรยา) เพื่อต้องการให้กลับไปอยู่ด้วยกัน เนื่องจากทั้งคู่แยกกันอยู่ตั้งแต่ก่อนเดือนเมษาแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรโกรกพระ เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ เจรจาเกลี่ยกล่อมนานหลายชั่วโมงแต่ก็ไม่เป็นผล 
ในระหว่างนั้นมี "ทิดกอล์ฟ"  ขณะนั้นบวชเป็นพระลูกวัดสุคตวราราม อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ซึ่งเดิมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยปฏิบัติการพิเศษกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ มาซื้อปัจจัยกับเด็กวัดบริเวณที่เกิดเหตุพอดี จึงดูเหตุการณ์อยู่ห่างๆ แต่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดมากยิ่งขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินว่า คนร้ายอาจมีอาวุธปืนซ่อนอยู่ด้วย และเพื่อความปลอดภัยของตัวประกันจึงต้องรีบช่วยเหลือด้วยความระมัดระวังและช่วยเหลือให้เร็วที่สุด

ทิดกอล์ฟ จึงตัดสินใจขอยืมเสื้อเกราะและอาวุธปืนลูกซองของเพื่อนตำรวจในหน่วยเดียวกัน เพื่อทำภารกิจช่วยเหลือตัวประกันและควบคุมตัวคนร้ายในครั้งนี้ จนกระทั่งตัวประกันวิ่งหนีออกมาได้ เหลือแต่นายเอื้อนที่ยังไม่ยอมออกมา แต่จนแล้วจนรอดนายเอื้อนได้ตัดสินใจถือมีดวิ่งออกมา เพื่อจะหนีการจับกุมและวิ่งหนีออกไปจากปั๊มน้ำมันได้ไม่ไกลเท่าไร ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการควบคุมตัว โดยมีทิดกอล์ฟทำหน้าที่ สนับสนุนและคุ้มครอง อยู่ในแนวหลังตามที่เห็นในภาพ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจท่านหนึ่งถูกมีดบาดเข้าที่มือด้านซ้ายและกกขาด้านซ้ายขณะเข้าจับกุม ส่วนตัวประกันและคนร้ายปลอดภัย

ทิดกอล์ฟ ยอมรับว่า ตนเองเป็นพระที่ถืออาวุธปืนลูกซองตามที่เห็นในภาพจริง ซึ่งตนเองก็ละทางโลกหันหน้าเข้าหาทางธรรม ตั้งใจบวชปฏิบัติธรรม 20 วัน  และในวันที่ 14 ของการที่เป็นพระอยู่นั้น ก็มีเหตุจำเป็นที่ต้องใช้ปัจจัยบางอย่าง และเป็นการบังเอิญที่ไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ซึ่งไม่ต้องการที่จะให้เกิดการสูญเสียใดๆ กับใครทั้งสิ้น จึงลืมความเป็นพระและเข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ในที่สุด ซึ่งเมื่อเหตุการณ์จบลง ตนเองก็ได้กลับวัดและสารภาพกับเจ้าอาวาสเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ทำลงไป ซึ่งเจ้าอาวาสก็บอกว่าเป็นการอาบัติอย่างแน่นอน แต่ทางเจ้าอาวาสก็ได้ปลอบใจว่า ที่ทำไปเพราะความจำเป็นในการช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น จึงทำการปลงอาบัติให้ และใช้เวลาที่เหลือ 6 วัน ตั้งใจศึกษาปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด จนเมื่อช่วงสายของวันที่ 10 ก.ค. ได้ลาสิกขาออกมา และปฏิบัติหน้าที่ตำรวจต่อในทันที

ในส่วนของคนร้ายนั้น ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา ได้แก่ 1.บุกรุกเคหะสถาน 2.ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายโดยมีอาวุธมีด 3.ทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือความตกใจโดยการขู่เข็ญ 4.หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นทำให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย 5.ทำให้เสียทรัพย์ 6.ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่โดยมีหรือใช้อาวุธทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ 7.พกพาอาวุธมีดไปในเมืองหมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนครสวรรค์แล้ว