สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ตุ้มกุ้ง เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์

ใครอยากกินกุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ ๆ ยกมือขึ้น คุณเจษฎา และทีมงานจะพาลงเรือไปวางตุ้มกุ้ง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาการดักกุ้งของชาวบ้านริมเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ติดตามพร้อมกันใน เจษฎาโอ้โฮ

กว่าจะได้กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ ๆ ทีมงานทั้งเลอะ ทั้งเปียกปอนไปตาม ๆ กัน แต่งานนี้ถือว่าคุ้มค่า

ใครอยากกินกุ้งตามมา ผมและทีมงานจะพาไปจับกุ้งด้วยภูมิปัญญาของชาวบ้านริมเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่เรียกกันว่า "ตุ้มกุ้ง"

ทีมงานมีนัดกับพี่สมฤทธิ์ หรือพี่ไก่ ประธานชมรมท่องเที่ยวตำบลภูสิงห์ พาออกเรือไปตุ้มกุ้ง ตุ้มกุ้งนี่ดัดแปงมาจากอุปกรณ์ดักปลา หน้าตาคล้ายกัน แต่เหยื่อดักกุ้งใช้มะพร้าวผ่าครึ่งซีก แหม! ได้ของแถมจาวมะพร้าวมาด้วย

ส่วนการทำเหยื่อไม่ยาก เจาะรูตรงกลาง ร้อยเชือกผูกให้แน่น เท่านี้ก็พร้อมออกเรือ

จุดที่วางหรือทำเลตุ้มกุ้งสำคัญมาก นักล่ากุ้งที่ชำนาญรู้ดี จุดไหนเป็นวังกุ้ง แหล่งอาศัยและหากิน ล่องเรือออกมาไม่ห่างฝั่งเท่าไหร่ น้ำลึกสักเมตรกว่า ๆ หรือ 2 เมตร เพราะกุ้งชอบหากินตามชายฝั่ง

ทีมงานเร่งมือกันหน่อย ฝนเพิ่งจะหยุดไปเมื่อบ่าย พอเย็นก็ตั้งเค้ามาอีกแล้ว

โดยรวมวิธีการหากุ้ง หรือ ตุ้มกุ้ง ก็ไม่ยาก แต่ที่ห่วงคือสภาพอากาศ ฟ้าฝนแบบนี้ กุ้งจะกินเหยื่อหรือเปล่า ทิ้งไว้ข้ามคืน พรุ่งนี้มาลุ้นกัน

ทีมงานมารอตั้งแต่เช้า ฝนไม่มีทีท่าว่าจะหยุด กว่าจะได้ลงเรือก็เที่ยงไปแล้ว พอซาหน่อยฝนก็ตกมาอีกรอบ ตัดสินใจลุยกันเลยดีกว่า

ตุ้มแรกพลาดไปน่าเสียดาย

ตุ้มแรก...พลาดไป ตุ้มสอง ตุ้มสาม ตุ้มสี่ ไม่คุยเยอะ เจ็บคอ

โชคเข้าข้าง กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ ๆ สมเป็นหนึ่งในของดีจังหวัดกาฬสินธุ์ แหล่งผลิตกุ้งก้ามกรามรายใหญ่ในภาคอีสาน

กุ้งเขื่อนลำปาวใหญ่ขนาดไหน ชั่งน้ำหนักพิสูจน์กันให้เห็นไปเลย อีกวิถีชาวบ้านที่สร้างรายได้งามที่เดียว สนนราคา 3-4 ตัวโลแบบนี้ ตกกิโลละ 900 บาท

ตุ้มกุ้งมาแล้ว ทำอะไรกินดี ย่างกุ้งสด ๆ ร้อน ๆ หอม ๆ ดีกว่า หรือว่าจะต้มยำกุ้ง สูตรบ้านท่าเรือภูสิงห์ ต้องนึ่งให้สุกก่อน เนื้อจะได้แน่น ไม่เละ ค่อยนำมาปรุงรสในต้มยำ แซบอีหลี

สนใจแวะมาอุดหนุนของดีชุมชน...ขอบคุณชุมชนบ้านท่าเรือภูสิงห์ เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์