News

ตามติดการเดินหน้าขับเคลื่อนงานของรัฐบาลใหม่

โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แล้ว รัฐบาลได้ทำหนังสือขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาสเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นลำดับต่อไป

ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ยังให้คณะรัฐมนตรีชุดเดิมทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณ เช่น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่ได้รับหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ส่วน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังทำหน้าที่นี้ต่อไป ซึ่งวันนี้ทั้ง 2 คน ร่วมให้การต้อนรับรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน และถือว่าพลเอกประวิตรทำหน้าที่เป็นครั้งสุดท้ายก่อนส่งไม้ต่อให้พลเอกประยุทธ์

ส่วนรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ มั่นใจว่าเมื่อมีรัฐบาลใหม่แล้วความเชื่อมั่นจะมีมากขึ้น เพราะนอกจากไทยโดดเด่นในอาเซียนแล้ว จะเน้นความต่อเนื่อง สร้างความเข้มแข็ง ผลักดันให้ก้าวหน้ามากขึ้น

ทั้งนี้ในการประชุม 19 พรรคร่วมรัฐบาลวันนี้ เป็นการถกต้นร่างนโยบายรัฐบาล เพื่อปรับแก้ถ้อยคำ นำไปสู่การจัดทำร่างฉบับเต็มเพื่อเสนอต่อนายกรัฐมนตรีตรวจสอบเพื่อทำเป็นฉบับสมบูรณ์พร้อมใช้สำหรับแถลงต่อรัฐสภาต่อไป

โดยพรรคภูมิใจไทยติงเหมือนเป็นนโยบายพรรคพลังประชารัฐพรรคเดียว จึงขอแก้ไขใหม่ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันต้องมี 3 นโยบาย คือ ประกันรายได้เกษตรกร การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ ครม.ต้องซื่อสัตย์สุจริตบรรจุในนโยบายด้วย

เบื้องต้นการแถลงนโยบาย กำหนดเป็นวันที่ 24-25 กรกฎาคม โดย นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้ใช้ห้องประชุมชั่วคราวที่สำนักงานใหญ่ TOT แจ้งวัฒนะไปก่อน และสำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งสีสัน เมื่อมีการใช้บัตรลงมติแบบเรียกว่าเก๋ๆ ในห้องประชุมเป็นครั้งแรก

ส่วนท่าทีฝ่ายค้านอย่างเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ มองว่าภาพลักษณ์รัฐบาลชุดใหม่ ยังคงมีนายทหารอยู่ในตำแหน่งสำคัญ และอาจมีอายุการทำงานที่ยาวนานกว่าที่หลายคนประมาณการไว้ แต่พรรคอนาคตใหม่ก็พร้อมทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลอย่างเต็มที่และสร้างสรรค์

เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่ยืนยันจะเป็นฝ่ายค้านอย่างสร้างสรรค์ พร้อมมองคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ว่าโครงสร้างหลักยังเป็นคนหน้าเดิม จึงไม่มั่นใจจะแก้ไขปัญหาได้หรือไม่ อีกทั้งนายกรัฐมนตรีต้องชี้แจงเหตุที่แต่งตั้งคนที่มีตำหนิเป็นรัฐมนตรี

สำหรับรัฐมนตรีใหม่ตกเป็นเป้าการตรวจสอบของฝ่ายค้าน อย่าง ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งวันนี้เจ้าตัวก็เปิดใจแล้ว

โดยร้อยเอกธรรมนัส แถลงยืนยันกรณีถูกจำคุกคดียาเสพติดที่ออสเตรเลียเป็นเรื่องโอละพ่อเพียงไปอยู่ผิดที่ และถูกจับเพราะเข้าใจผิด ก่อนถูกคุมขัง 8 เดือนและปล่อยตัวโดยไม่ได้รับโทษ ขณะที่คดีร่วมฆาตกรรมก็ทำให้ถูกจำคุกฟรี 3 ปี ก่อนที่ศาลยกฟ้อง เพราะไม่มีส่วนก่อเหตุ จึงเคลียร์ทุกอย่างหมดแล้วก่อนลงสมัคร สส. พร้อมโชว์เอกสารเลื่อนยศทหารสัญญาบัตร ที่ได้ยศหลังมี พ.ร.บ.ล้างมลทินแล้ว

ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกตามกฎหมายถือว่าไม่ขัดคุณสมบัติการเป็น สส. และคุณสมบัติต้องห้ามเป็นรัฐมนตรี แต่เรื่องความเหมาะสมอยู่ที่นายกรัฐมนตรีพิจารณา ส่วน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ ก็เชื่อว่านายกรัฐมนตรีเลือกคนดีที่สุดแล้ว และเห็นว่าคนไทยควรให้โอกาสร้อยเอกธรรมนัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง