เคลื่อนศพกัปตันพีทอย่างสมเกียรติ กองทัพปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น

วันที่ 12 ก.ค. 2562 เวลา 14:00 น.

Views

ที่ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ กองทัพอากาศได้มีการจัดพิธีเคลื่อนศพ นาวาอากาศตรี ณฤพล  เลิศกุศล นักบินที่ 2 เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1  L-39 ของกองทัพอากาศ ตกที่บริเวณบริเวณป่าละเมาะด้านหลังบ้านเลขที่ 1/12 บ้านเกาะกลาง หมู่ที่ 8 ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (12 พ.ค 62) หลังจากที่นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล นักบินที่ 2 และ เรืออากาศโท ธีรวัฒน์ คูณขุนทด เป็นนักบินที่ 1 ได้ทำการฝึกซ้อมบินด้วยเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 จากกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างบินผ่านบ้านเกาะกลาง ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และเครื่องประสบอุบัติเหตุขัดข้องตกลงกลางป่าละเมาะห่างจากบ้านเรือนประชาชนซึ่งนักบินที่ 1 เรืออากาศโท ธีรวัฒน์  คูณขุนทดlสามารถดีดตัวออกจากเครื่องตกลงมาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนนาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล หรือกัปตันพีทเสียชีวิตบริเวณดังกล่าว

โดยวันนื้ทางกองบิน 41 ต้นสังกัดได้จัดพิธีเคลื่อนขบวนศพผ่านแถวข้าราชการและทหารกองเกียรติยศอย่างสมเกียรติขึ้นเครื่องบิน C- 130 ของกองทัพอากาศ ไปยังท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง จากนั้น จะมีพิธีรับศพและรดน้ำศพ ณ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ในเวลา 16.30 น. โดยจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 7 วัน และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.00 น.จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยบรรยากาศการเคลื่อนศพมีครอบครัวญาติสนิทและเพื่อนมาร่วมพิธีในครั้งนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยความเศร้าโศกของการจากไปของกัปตันพีท

และเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีรับศพ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล ณ ลานจอดอากาศยานท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง โดยกองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 (C-130) รับศพ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล พร้อมทั้งจัดกองทหารเกียรติยศประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ

พล.อ.อ ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิต โดยสั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศเข้าพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว อีกทั้งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพล มอบให้แก่ญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ โดยปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น ได้รับพระราชทานยศเป็นพลอากาศโท และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช. เงินบำนาญพิเศษรายเดือน ประมาณ 33,304 บาท ต่อเดือน เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการและเงินสงเคราะห์อื่นๆ ประมาณ 3.4 ล้านบาท

Tag : กัปตันพีท เครื่องบินตก