เร่งตรวจสอบไฟปริศนาลุกใต้ดิน จ.อุดรธานี

วันที่ 12 ก.ค. 2562 เวลา 11:21 น.

Views

ชาวบ้านที่ตำบลเชียงพิณ อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี พากันไปดูควันที่พวยพุ่งขึ้นจากใต้ดินในที่นาปลูกหญ้าเนเปียร์ของ นางปัทมา พิมพ์สาลี อยู่ริมหนองน้ำหนองหมัด โดยพบว่าบริเวณดังกล่าวดินเป็นสีดำ และมีกลุ่มควันพวยพุ่งจากใต้ดิน เมื่อนำไม้ไปเขี่ย ควันจะออกลอยขึ้นจำนวนมาก และมีกลิ่นฉุนเหมือนไฟไหม้สารเคมี หากสูดดมนานจะแสบจมูก ส่วนต้นไม้ริมหนองน้ำแห้งตาย ขณะที่ดินที่ถูกไฟไหม้มีสีแดงอิฐเหมือนอิฐมอญ ซึ่งชาวบ้านบางคนนำไข่ใส่ลงไปในจุดที่มีควันประมาณ 10 นาที ไข่สุกเป็นไข่ลวก

นางปัทมา บอกว่า ควันไฟเริ่มมีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาหลัง ชาวบ้านมาหาหนูนา แล้วจุดไฟ แต่เมื่อดับไฟไม่ยอมดับ เมื่อ อบต.นำน้ำไปฉีดดับก็ยังไม่ดับ ทำให้ขณะนี้เดือดร้อนมาก เพราะวัวที่เลี้ยงไว้ขาตกไปในโพรงดังกล่าวจนบาดเจ็บ และชาวบ้านก็เหม็นควัน

นายสายันต์ หมีแก้ว นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 9 ให้ข้อมูลว่า ควันไฟมีกลิ่นเหม็นสารซัลเฟอร์ เหมือนเผาถ่านหินคุณภาพต่ำ และตรวจสอบน้ำในหนองเป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งแจ้งชาวบ้านห้ามรดน้ำดับไฟ เพราะจะเร่งปฏิกิริยาให้ไฟไหม้เพิ่มขึ้น

ล่าสุด สำนักงานอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เขต 2 จังหวัดอุดรธานี เก็บตัวอย่างดินและน้ำ ไปตรวจสอบแล้ว คาดว่ารู้ผลในสัปดาห์หน้า