รอบรั้วรอบโลก

หมู่บ้านในอังกฤษเสี่ยงจมน้ำทะเล

แฟร์เบอร์น (Fairbourne) หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของแคว้นเวลส์ ในสหราชอาณาจักร เป็นหมู่บ้านแห่งแรก ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น และเสี่ยงที่จะจมหายไปในทะเล โดยหมู่บ้านแห่งนี้ มีมายาวนานกว่า 100 ปี ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมและเป็นจุดหมายปลายทางของผู้ที่เกษียณอายุ หรือต้องการใช้เวลาพักผ่อนอย่างสงบตามธรรมชาติ แต่ดูเหมือนว่าความสวยงาม และความสงบสุขของหมู่บ้านแห่งนี้อาจจะต้องเปลี่ยนไป หลังมีการเปิดเผยรายงานถึงความเป็นไปได้ว่าหมู่บ้านแฟร์เบอร์นแห่งนี้ อาจจะต้องจมหายไปในทะเลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จากระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น โดยชาวบ้านจำเป็นจะต้องเริ่มอพยพย้ายถิ่นออกจากหมู่บ้านแห่งนี้ในปี 2588 หรือราว 26 ปีข้างหน้า และจะต้องเคลื่อนย้ายชาวบ้านทั้งหมดให้แล้วเสร็จ ภายในปี 2598 หรืออีก 10 ปีหลังจากนั้น

นายสจ๊วต อีฟส์ เจ้าของกิจการตั้งแคมป์ และรองประธานสภาชุมชนของหมู่บ้านแห่งนี้ กล่าวว่า เขาไม่เชื่อรายงานผลวิจัยที่ออกมาดังกล่าว นอกจากนั้นเขายังไม่เคยสังเกตุเห็นว่า ระดับน้ำทะเลจะเพิ่มขึ้นสูงด้วย ซึ่งนับตั้งแต่มีรายงานฉบับนี้ออกมา ราคาอสังหาริมทรัพย์ และที่ดินในหมู่บ้านแห่งนี้ ตกฮวบลงถึง 40% ภายในชั่วเวลาข้ามคืน ขณะที่ธุรกิจซื้อ-ขายบ้านพังทลายไปในพริบตา

ชาวบ้านส่วนใหญ่ในหมู่บ้านแฟร์เบอร์น แสดงความไม่พอใจ และเห็นว่า เป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมหากสภาแคว้นเวลส์ หรือ สภาเกวนเนดด์ (Gwynedd) จะเชื่อถือในรายงานดังกล่าว หรือหากเกิดกรณีดังกล่าวขึ้นจริง สภาท้องถิ่นเกวนเนดด์ สภาแคว้นเวลส์ และสหราชอาณาจักร มีแนวทางช่วยเหลือพวกเขาอย่างไรบ้าง

นางแคทรีน เวเจอร์ ตัวแทนสภาท้องถิ่นกล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่มีเงินทุนที่จะรองรับสถานการณ์ที่ว่านี้ รวมทั้งยังไม่มีกฏหมายใดใด ที่จะรองรับการให้ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ ไปตั้งรกรากในพื้นที่แห่งใหม่

ทั้งนี้ สำนักงานด้านทรัพยากรธรรมชาติของ แคว้นเวลส์ กล่าวว่า ขณะนี้ กำลังมีความพยายาม ที่จะหาแนวทางช่วยเหลือชาวบ้านในชุมชนอย่างหมู่บ้านแฟร์เบอร์นในอนาคต ท่ามกลางสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้เมืองชายฝั่งอีกหลายแห่งได้รับผลกระทบตามมาอีกด้วย