สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หมอแก้ปวดฟันพื้นบ้าน จ.เชียงใหม่

คุณผู้ชมถ้าปวดฟัน คงเดินทางไปหาหมอฟัน แต่ในอดีตชาวบ้านที่อยู่ตามภูเขาห่างไกล กว่าจะเดินทางไปหาหมอในเมืองได้ต้องใช้เวลาเป็นวัน พวกเค้ามีวิธีบรรเทาอาการปวดฟันยังไง ติดตาม อนุวัตจัดให้

ขึ้นเหนือไปดูบรรยากาศสวย ๆ นาขั้นบันได และบ้านไม้ไผ่สามชั้น ที่บ้านกวางหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

ยิ่งบรรยากาศฝนตกแบบนี้ ยิ่งทำให้นาเขียว สดชื่นมากยิ่งขึ้น สูดลมหายใจให้เต็มปอด เพราะผมจะพาคุณผู้ชมนั่งรถไปเที่ยว อยู่ที่อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่กัน

แต่นั่งรถมา สงสัยกินมากไปหน่อย เกิดอาการปวดฟัน ร้านหมอฟันก็ปิด พี่โก๋ แม่แจ่ม เลยแนะนำให้ผมลองไปหาหมอพื้นบ้าน บรรเทาอาการปวดฟันก่อน

แม่นวล ผู้สืบทอดการรักษาบรรเทาอาการปวดฟันของเด็ก ๆ อุปกรณ์ในการบรรเทาอากาศปวดฟัน มีแท่งเหล็ก มีกะลาตาเดียว ไม้ไผ่หรือไม้ซาง มะขามเปียก น้ำมันงา ที่ขาดไม่ได้คือเมล็ดพืชชนิดหนึ่งที่บอกไม่ได้ว่าเป็นต้นอะไร

ก่อนอื่นต้องนำไม้ซางต่อปิดรูกะลามะพร้าว ยาด้วยมะขามเปียกป้องกันอากาศเข้า จากนั้นนำจานโลหะทนไฟขนาดเล็กไปเผาไฟให้ร้อน รีบนำออกจากเตา นำมาวางบนแท่นเหล็กที่วางกึ่งกลางกาละมัง ซึ่งใส่น้ำไว้เล็กน้อย ใส่เมล็ดพืชลงไป ราดด้วยน้ำมันงา ครอบด้วยกะลามะพร้าว

จากนั้นก็ทำตามภาพที่เห็น อมไว้ประมาณ 3-5 นาที ตามอายุและความปวด

วิธีการบรรเทาอาการปวดแบบนี้ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำสืบทอดกันมา ไม่ใช่การรักษาให้หายปวดฟัน เพียงแค่บรรเทาให้อาการปวดลดลงเท่านั้น หลังจากหายแล้ว ก็ต้องไปหาหมอฟันรักษาตามปกติ

ทดลองกันไปหลายคน อนุวัตจัดให้ ก็อยากจะทดลองบ้าง

ผมไม่ได้ปวดฟัน เพราะตอนนี้หายแล้ว แต่ก็อยากจะรู้ว่า เวลาอมควันรู้สึกยังไง เราทำตามขั้นตอน

อมทิ้วไว้ 3-5 นาที ผ่านนาทีแรกความรู้สึกเริ่มมาแล้ว อมเฉย ๆ ห้ามสูดเข้าไป ตอนนี้บริเวณปากเริ่มรู้สึกชา ๆ

ผ่านไปแล้ว รู้สึกชาที่ปากแต่ไม่มากเหมือนการฉีดยาชา สิ่งสำคัญคือห้ามสูดหรือซีดเข้าไปเด็ดขาด แต่ว่าเราลองให้ทีมงานของเราสูดเข้าไปบ้าง

มันแสบ ควบคุมอาการก็ลำบาก น้ำลายไหลเลย

ทีมงานที่ผมทดลองบอกว่าแสบจมูกมาก มิฉะนั้นแล้วห้ามสูดเข้าไป

การบรรเทาอาการปวดแบบนี้ ทำได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยจะมีให้เห็นแล้ว เพราะความเจริญมีมากขึ้น แบบนี้ถือว่าหาดูได้ยาก เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่จังหวัดเชียงใหม่