ข่าวสังคม

น้ำเซาะตลิ่งริมแม่น้ำท่าจีน ทรุดหนัก จ.สมุทรสาคร

ชาวชุมชนริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เริ่มวิตกกังวลหลังตลิ่งริมน้ำถูกน้ำเซาะทรุดตัว เสียหายอย่างหนัก

นี่คือสภาพตลิ่งริมแม่น้ำท่าจีน หน้าวัดศิริมงคล ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะดินริมตลิ่งจนพังทลายลงไปเกือบครึ่ง ทำให้พระสงฆ์และชาวบ้านในชุมชนที่อาศัยอยู่ละแวกดังกล่าว เริ่มวิตกกังวลว่าตลิ่งจะทรุดลงไปกว่าเดิม หากไม่เร่งดำเนินการซ่อมแซม

พระครูวรธรรมสาคร (โนรา อภิวโร) เจ้าอาวาสวัดศิริมงคล ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ว่า ตลิ่งหน้าวัดพังมานานเกือบ 1 เดือนแล้ว สาเหตุคาดว่าเกิดจากความแรงของกระแสน้ำในแม่น้ำท่าจีนที่ไหลเชี่ยว ประกอบกับวัดตั้งอยู่บริเวณคุ้งน้ำพอดี 
            
สำหรับพื้นที่ริมแม่น้ำท่าจีนบริเวณหน้าวัดนั้น ได้ก่อสร้างมาแล้วหลายปีด้วยงบประมาณจาก อบต.บ้านเกาะ เพื่อที่จะใช้เป็นลานชุมชน ให้ชาวบ้านและวัดได้ใช้ประโยชน์ ก่อนหน้านี้อยู่ในสภาพสวยงาม แต่ว่าพอเกิดปัญหาตลิ่งทรุดตัวแบบนี้ เพราะความแรงของกระแสน้ำ จึงทำให้เกิดสภาพอย่างที่เห็น ตอนนี้ทางวัดทำได้เพียงแค่นำเอาเสาไม้ไผ่ขนาดใหญ่ มาปักไว้เป็นแนว และเทหินเทดินหรือเทปูนบางส่วนลงไป เพื่อป้องกันไม่ให้ตลิ่งทรุดตัวไปมากกว่านี้ เพราะกลัวว่าถ้ายังทรุดไปมากกว่านี้ ทั้งวัด ทั้งโรงเรียน ทั้งชุมชนจะได้รับความเสียหาย

ซึ่งตอนนี้ทางด้านของ อบต.บ้านเกาะ เจ้าของพื้นที่ทราบเรื่องแล้ว เพื่อจะได้ประสานไปยังอำเภอและหน่วยงานชลประทานเข้ามาตรวจสอบและช่วยแก้ไข