7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย น้องภีม ทารกพิการซ้ำซ้อน

พบทารกน่าเวทนา เกิดมาพร้อมร่างกายไม่สมประกอบ นอกจากขาจะผิดรูปเดินไม่ได้ ยังมีไตแค่ข้างเดียว แถมมีภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง ขณะที่แม่ต้องออกจากงาน เหลือพ่อทำกินแค่คนเดียว ติดตามใน "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์"

"น้องภีม" ทารกน้อยอายุเดือนเศษ เผชิญชะตากรรมโรครุมเร้าตั้งแต่กำเนิด เข้าข่ายพิการซ้ำซ้อน เกิดมาได้ไม่กี่วัน ก็ถูกส่งตัวเข้าห้องผ่าตัดด่วน มีน้ำคั่งในโพรงสมอง และที่บริเวณไขสันหลังมีก้อนเนื้องอกผิดปกติ 

ความผิดปกติภายในศีรษะ นอกจากจะมีน้ำคั่ง ต้องผ่าตัดเพื่อใส่สายระบายน้ำแล้ว เนื้อสมองยังผิดรูป เป็นสมองส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหว แพทย์ยังไม่สรุปว่าจะกระทบร่างกายส่วนไหนบ้าง ต้องคอยสังเกตอาการ

แต่ที่แน่ ๆ ที่เห็นชัดในตอนนี้ คือ ขาของ "น้องภีม" ไร้ความรู้สึก แม่พยายามกระตุ้นหลายครั้ง ก็ดูท่าทางจะไม่เป็นผล ซ้ำร้ายยิ่งกว่า คือ ทั้งขาและเท้าของทารกน้อยยังผิดรูป แม่ใจแทบทรุด ตอนที่หมอบอกว่าลูกมีขาก็เหมือนไม่มี

แม้ร่างกายไม่สมประกอบ แต่เด็กหญิงดูแข็งแรง สิ่งที่ต้องคอยสังเกตกันต่อไป คือ ระบบการได้ยิน ที่สังเกตได้ว่ายังไม่ค่อยตอบสนอง แพทย์ระบุจากการทดสอบเบื้องต้น หนูน้อยมีแนวโน้มมีปัญหาเรื่องการได้ยินด้วย
              
แต่ทั้งหมดที่เป็นยังไม่น่าห่วงเท่าระบบการขับถ่าย "น้องภีม" มีไตแค่ข้างเดียว และข้างที่มีอยู่ยังผิดรูป ทำให้ปัสสาวะเองได้ไม่หมด แม่ต้องคอยสวนให้ ระบบไตน่าห่วงที่สุด เพราะหนูน้อยมีโอกาสไตวายได้ทุกเมื่อ

หลังการผ่าตัดผ่านพ้นไปด้วยดี แพทย์ให้แม่พาน้องกลับมาหัดดูแลกันเองที่บ้าน สิ่งที่น่าห่วงตามมา คือ ภาระค่าใช้จ่าย แม่ไม่ได้ทำงาน เหลือพ่อคนเดียวเป็นเสาหลัก ทั้งคู่ต่างเครียด แต่มีแรงฮึดสู้เมื่อมองหน้าลูก

ยังไม่รู้ว่าในอนาคต โรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า "น้องภีม" อยู่ขณะนี้ จะส่งผลรุนแรงไปมากกว่านี้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม พ่อกับแม่จะดูแลลูกให้สุดกำลัง แม้ต้องแลกมาด้วยความเหนื่อยยากแค่ไหนก็ตาม

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้