ข่าวภาคค่ำ

เรือจับโลมาไม่ใช่เรือสัญชาติไทย

หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ โลมาถูกยกขึ้นเรือประมง ซึ่งถือเป็นการทำผิดกฎหมาย ด้านสมาคมประมงแห่งประเทศไทย ยืนยัน เรือลำดังกล่าวไม่ใช่เรือสัญชาติไทย 

ในคลิปวิดีโอดังกล่าว จะเห็นลูกเรือประมงหลายคนช่วยจับโลมาหลายตัวขึ้นบนเรือ โดยมีนายท้ายเรือจับปลา หรือ ไต้ก๋ง เป็นคนไทยคอยสั่งการ ซึ่งหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น และส่งต่อคลิปกันอย่างแพร่หลาย

สมาคมประมงแห่งประเทศไทย ยืนยัน ภาพเรือในคลิป ชื่อ "เรือ KNF.7779" เป็นเรือสัญชาติมาเลเซีย ก่อนหน้านี้เคยเป็นเรือ 2 สัญชาติ ถือธงสัญชาติไทยและมาเลเซีย แต่เมื่อกฎหมายประมงฉบับใหม่ของไทยมีผลบังคับใช้ และระบุให้เรือประมงเลือกเพียงสัญชาติเดียว เรือลำนี้จึงถอนสัญชาติไทย และได้ส่งคืนเอกสารเรือไทยไปจดทะเบียนภายใต้สัญชาติมาเลเซีย แต่ไต้ก๋ง และคนงานชาวไทย ก็ยังคงรับจ้างทำงานบนเรือลำดังกล่าว พร้อมยืนยัน พิกัดที่จับโลมาอยู่ในน่านน้ำมาเลเซีย
              
ด้าน กรมประมง อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมถึงวัน เวลา และพิกัดการทำประมงของเรือลำดังกล่าว ซึ่งหากพบว่าเกิดขึ้นในน่านน้ำไทยจะมีความผิดฐานรุกล้ำน่านน้ำ และสิทธิ์อาณาเขตการทำประมง รวมทั้งกฎหมายห้ามจับสัตว์น้ำ 13 ชนิดขึ้นเรือ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 30,000-300,000 บาท หรือปรับเป็น 5 เท่าของมูลค่าสัตว์น้ำ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อนุวัต จัดให้