สนามข่าว 7 สี

รวบพระกัมพูชาลักลอบเข้าเมือง ตระเวนบิณฑบาต-รับปัจจัย เมืองหัวหิน

เมื่อช่วงต้นเดือน มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่หัวหิน พบพฤติการณ์ของพระสงฆ์กลุ่มหนึ่ง ตระเวนบิณฑบาตรับสิ่งของ และปัจจัยจนสายก็ยังไม่กลับวัด ชาวบ้านสงสัยจึงแจ้งตำรวจไปเชิญตัวมาสอบสวน พบเป็นพระต่างชาติที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย จึงนำตัวไปสึก ดำเนินคดี

โดยชาวบ้านสงสัยว่ากลุ่มบุคคลที่แต่งกายพระสงฆ์กลุ่มนี้ จะเป็นพระต่างชาติ และเป็นพระถูกต้องหรือไม่ จึงได้แจ้งให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไปตรวจสอบ เนื่องจากพบพฤติการณ์ว่าพระกลุ่มนี้ ซึ่งมีทั้งหมด 3 รูป มักจะเดินบิณฑบาตตามชายหาดหัวหิน และในตลาดสดเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รับทั้งสิ่งของ และปัจจัย หรือเงินสด จึงแจ้งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองให้ช่วยตรวจสอบ

ตำรวจได้ลงพื้นที่ตามที่รับแจ้ง ตั้งแต่เวลา 05.00-08.00 น. พระสงฆ์กลุ่มนี้ ก็ยังยืนรับสิ่งของ และปัจจัยอยู่ ซึ่งถือว่าใช้เวลานานผิดปกติต่างจากพระสงฆ์รูปอื่นที่ก็กลับวัดหมดแล้ว

เมื่อตำรวจแสดงตัวขอตรวจสอบก็พบว่าพระทั้ง 3 รูป เป็นชาวกัมพูชา ไม่มีหนังสือสุทธิ, ไม่มีหนังสือเดินทาง และยอมรับว่าได้หลบหนีเข้ามาในไทย เดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ หลายแห่งที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพื่อหารายได้จากการบิณฑบาต

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวพระทั้ง 3 รูป ไปลาสิกขา แจ้งข้อหาลักลอบเข้าเมือง และออกเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวดำเนินคดี