สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : พาไปกิน เต้าหู้ดำ ของขึ้นชื่อ จ.ราชบุรี

วันพระแบบนี้ อนุวัต จัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปกินเต้าหู้ดำ ของดีของจังหวัดราชบุรี ทำไมอร่อย ขึ้นชื่อ ติดตาม อนุวัต จัดให้

คุณผู้ชมเคยกินไหม นี่คือเต้าหู้ดำของดีของอร่อยอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โด่งดังมานานนับสิบปี ใครมาโพธารามแล้วไม่ชิม ถือว่ายังมาไม่ถึง แล้วเต้าหู้ดำทำอย่างไร ตาม อนุวัต ไปจัดให้กันเลย

ก่อนได้เต้าหู้ดำ ต้องไปทำเต้าหู้กันก่อน เราไปที่โรงงานเต้าหู้วัดไทร เป็นโรงงานเก่าแก่ของที่นี่ ผลิตเต้าหู้แบบดั้งเดิมและไม่ใส่สารเคมี แต่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น น่าสนใจ

เขาจะผลิตเต้าหู้ช่วงหัวค่ำ เพื่อให้เสร็จทันส่งเช้ามืดของวันรุ่งขึ้น วัตถุดิบหลักของการผลิตเต้าหู้อยู่นี่ ถั่วเหลืองแช่แบบนี้ไว้ 3 ชั่วโมง ถั่วเหลืองที่ใช้ต้องคัดคุณภาพและกำลังดี ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป ถึงจะทำให้เต้าหู้มีคุณภาพดี

แช่ได้ที่แล้ว นำถั่วเหลืองมาปั่นบดให้ละเอียด

จากนั้นนำไปกรอง แยกกากถั่วเหลืองกับน้ำออกจากกัน ส่วนใหญ่กากถั่วเหลืองจะนำไปให้วัวกินเพื่อเพิ่มโปรตีน สำหรับน้ำถั่วเหลืองตอนนี้ยังกินไม่ได้ ต้องนำไปต้มอีก 20-30 นาที ให้เดือดปุด ๆ แบบนี้

ทิ้งให้น้ำถั่วเหลืองคลายความร้อนลงบ้าง คุณผู้ชมสังเกตุไหม ทำไมด้านบนของน้ำถั่วเหลืองเหมือนมีอะไรเคลือบอยู่ ใช่แล้ว...ที่เห็นคือฟองเต้าหู้ที่นำไปห่อหอยจ้อ เขามีวิธีในการทำ

ขั้นตอนการช้อนต้องอาศัยความไว ไม่เช่นนั้นแผ่นจะติดกัน

กลับมาที่น้ำเต้าหู้กันต่อ ต้มร้อน ๆ แบบนี้แล้ว สามารถดื่มเป็นน้ำเต้าหู้ได้เลย

ขั้นตอนจากนี้สำคัญ นำน้ำถั่วเหลืองที่ได้ไปผลิตเต้าหู้ มี 2 แบบ

มาเต้าหู้แข็งกันก่อน ผสมดีเกลือเพื่อให้ตกตะกอน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เริ่มตกตะกอนจับกันเป็นก้อน

ขั้นตอนนี้สำคัญเป็นวิธีการดั่งเดิม นั่นคือการขึ้นรูปเต้าหู้ แผนกขึ้นรูปมาแล้ว ตักเต้าหู้ใส่ลงไปในบล็อคแต่ละช่อง จากนั้นใช้ผ้าขาวบางพับไปมา ถ้าบล็อคไหนน้อยตักเพิ่มให้พูน มัดแล้วทิ้งไว้สักพัก สลับด้านบนลงด้านล่าง กลับไปกลับมา

เช็คคุณภาพ 3 รอบ วางซ้อนกันชั้นบนสุดใช้หินทับให้น้ำหยดออกมาจนหมด จากนั้นแกะผ้าขาวบางออก นี่...ได้เต้าหู้แบบแข็ง เต้าหู้แบบนี้ใช้ทอด ผัด

นอกจากนี้ ยังนำไปต้มกับน้ำขมิ้นเป็นเต้าหู้เหลือง ใช้สำหรับใส่ผัดไทที่คุณผู้ชมกิน

เต้าหู้อีกชนิดคือ เต้าหู้อ่อน ไม่ใส่แป้ง ใส่หินอ่อนเผาไฟ ทิ้งไว้ 20 นาที ให้ตกตะกอน จะข้น ๆ แบบนี้ จากนั้นตักใส่พิม รอให้น้ำไหลออก ถ้าพิมไหนน้อยไปก็ตักเพิ่มลงไปอีก กลับไปมา 2 รอบ ทำเหมือนเต้าหู้แข็ง แกะผ้าขาวบางออก ก็จะได้เต้าหู้อ่อน นำประกอบอาหาร

ได้เต้าหู้แล้ว เช้าพอดี นำเต้าหู้ที่ได้ไปทำเต้าหู้ดำกันดีกว่า

นำเต้าหู้มาส่งที่ร้านแม่เล็กเต้าหู้ดำ วิธีการทำเต้าหู้ดำต้องอาศัยเวลาและความอดทน

ต้มน้ำไฟรุม ๆ หรือไฟไม่แรง ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๋วขาว ป๋วยกัก อบเชย ดู ๆ แล้วเหมือนเครื่องพะโล้ ใส่เต้าหู้ลงไป ต้มทิ้งไว้ ยัง...ยังกินไม่ได้ เพราะต้องต้มอย่างนี้ 3 วันเป็นอย่างน้อย ระหว่างการต้มมีเคล็ดลับที่บอกไม่ได้

ผ่านไป 3 วัน ได้แล้ว เต้าหู้ดำ

นี่ล่ะของดีขึ้นชื่อของอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

เต้าหู้ดำทได้หลากหลายเมนู วันนี้เป็นเมนูผัดกระเพรา หั่นเต้าหู้ใส่เครื่องกระเพรา แค่นี้ก็ได้เต้าหู้ดำผัดกระเพรา

ขนาดทีมงานกินยังติดใจ แช่ตู้เย็นอยู่ได้ 2 อาทิตย์ ใครอยากกินต้องไปเที่ยวที่โพธาราม ราชบุรี อย่างเดียว เพราะเต้าหู้ขนส่งลำบาก ที่สำคัญเจ้าของอยากให้ไปเที่ยวราชบุรีกัน