เตรียมพบ รัฐบาลใหม่อย่างเป็นทางการ หลังถวายสัตย์ฯ นายกฯ เรียกประชุมทันที

วันที่ 16 ก.ค. 2562 เวลา 06:40 น.

Views

เย็นวันนี้เราจะมีรัฐบาลใหม่ที่เข้าปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการแล้ว โดยหลังการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ นายกรัฐมนตรีเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ทันที

โดยเมื่อวานนี้เป็นบรรยากาศการส่งท้ายการทำงานของรัฐบาลเดิมที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ทั้งประชุมคณะรัฐมนตรีนัดสุดท้าย รวมถึงออกสารในโอกาสสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ที่ยืนยัน 5 ปี ประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยและสิ่งที่ดีงามกลับคืนมา และนับจากนี้เข้าสู่ขั้นตอนการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ไม่มีอำนาจพิเศษอีกต่อไป

รวมถึงรายการศาสตร์พระราชา ที่นายกรัฐมนตรีจัดมา 5 ปี ทุกคืนวันศุกร์เวลา 20.15 น.และรายการเดินหน้าประเทศไทยทุกวันเวลา 18.00 น.ก็จะยุติการออกอากาศอีกด้วย

ส่วนวันสุดท้ายของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังครองเก้าอี้มานาน 8 ปี ได้ประชุมสภากลาโหม และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ขอบคุณที่ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความมั่นคงของชาติ และปฏิบัติภารกิจสำคัญที่รัฐบาลมอบหมาย  

ส่วนนโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 25-27 กรกฎาคมนี้ นายกรัฐมนตรีแนะให้ สส.ทำงานให้ตรงหน้าที่ ไม่ใช่ใช้เวทีนี้มาอภิปรายไม่ไว้วางใจ

โดย นายกรัฐมนตรี บอกได้รับร่างนโยบายรัฐบาลแล้ว และจะนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีหลังเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณเย็นวันพรุ่งนี้ด้วย พร้อมขอให้ สส.เสนอแนะข้อคิดเห็น ไม่ใช่อภิปรายไม่ไว้วางใจ 

ทั้งนี้ไม่ระบุว่าในร่างนโยบายรัฐบาลมีเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามเงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ หรือไม่ แต่ นายจุติ ไกฤกษ์ จากพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนเท่าการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน โดยเปรียบเทียบว่าหากสร้างบ้านประชาธิปไตยให้สวย แต่คนในบ้านอดอยากตายก็ไม่มีประโยชน์

สำหรับการอภิปรายนโยบายนั้น วิปรัฐบาลไม่กังวลว่าฝ่ายค้านจะใช้เป็นเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีบางคน เพราะเตรียมข้อมูลไว้ชี้แจงและมีกรอบข้อบังคับการประชุมอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีองครักษ์พิทักษ์ผู้ถูกอภิปราย  

ด้าน พรรคเพื่อไทย ก็ประชุมแกนนำพรรคเพื่อวางแนวทางการอภิปรายนโยบาย นำโดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และวางตัวผู้อภิปรายไว้แล้ว ก่อนนำไปหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเร็ว ๆ นี้ เพื่อสรุปประเด็นอภิปรายทั้งหมด 

ส่วนที่ประชุมวุฒิสภาที่มีภาพ สว.เข้าประชุมที่เรียกว่าโหรงเหรงจนถูกวิจารณ์อย่างหนักนั้น วันนี้มีความพยายามหาทางออกเรื่องนี้แล้ว

โดยวันนี้มี สว.ประชุมกันหนาตา และนำเรื่องนี้ขึ้นมาหารือ โดยบอกมีการตำหนิ สว.ว่าหลังยาว ไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์วุฒิสภา จึงขอประธานแก้ไขปัญหา แต่ประธานวุฒิสภาก็ยอมรับปวดหัว ไม่รู้จะทำยังไง ได้แต่แจ้งเตือนทางไลน์ พร้อมขอสังคมเข้าใจการทำงานไม่ได้มีเฉพาะในห้องประชุมเท่านั้น ขณะที่ สว.หลายคนเสนอทางออกทั้งให้สลับกันออกไปรับประทานอาหาร หรือแก้ข้อบังคับลดองค์ประชุมเหลือ 1 ใน 3 กันองค์ประชุมล่มลบเสียงวิพากษ์วิจารณ์

Tag : สนามข่าว 7 สี รัฐบาลใหม่ รัฐบาลชุดใหม่ รัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ ผู้ว่า กทม ผู้ว่ากรุงเทพ