7 สีช่วยชาวบ้าน

ผู้ปกครองร้องเอาผิดโรงเรียน หลังเงินออมลูกหายกว่า 1 ล้านบาท

ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดพังงา รวมตัวกันเข้าแจ้งความและร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังพบเงินฝากเด็กอนุบาลโครงการออมทรัพย์ทำความดี หายไปกว่า 1 ล้านบาท

ผู้ปกครองเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1-2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในสังกัดเทศบาลเมืองพังงา รวมตัวเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองพังงา หลังพบเงินฝากของลูกหลานในโครงการออมทรัพย์ทำความดี จำนวนกว่า 1 ล้านบาท หายไป ซึ่งโครงการนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2558 เป็นโครงการให้นักเรียนชั้นอนุบาลรู้จักการออม ฝากเงินเข้าโครงการทุกวันศุกร์ กระทั่งเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางโครงการต้องมอบเงินฝากของเด็กนักเรียนคืนให้แก่ผู้ปกครอง แต่พบว่าผู้ปกครองบางรายได้รับเงินไม่ครบตามจำนวนที่ฝากไว้จริง โดยหลังแจ้งความแล้ว คณะผู้ปกครองได้ไปยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา เพื่อขอความเป็นธรรม พร้อมขอคำชี้แจงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้

ด้าน นายจงรักษ์ ผิวขำ ปลัดเทศบาลเมืองพังงา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางเทศบาลเมืองพังงาไม่ทราบรายละเอียดในโครงการดังกล่าว แต่เมื่อทราบปัญหาจึงได้ตรวจสอบ พบว่าเป็นโครงการที่โรงเรียนทำข้อตกลงกับผู้ปกครอง โดยไม่มีระเบียบกฎหมายบังคับชัดเจน จึงทำให้เกิดปัญหาขึ้น

แต่เทศบาลเมืองพังงาไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และพบว่ามีครู 1 คน กระทำผิดวินัยร้ายแรง คาดว่าอีกไม่เกิน 3 เดือน จะสามารถสรุปข้อมูลส่งให้เทศบาลเมืองพังงา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป