7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : กัปตัน ปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ปิ่นอาสาพาไปชมเรื่องราวของ กัปตันคนหนึ่ง ว่างเว้นจากการขับเครื่องบิน ก็จะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แก่สังคม ตระเวนปลูกต้นไม้ในกรุงเทพมหานคร ติดตามได้ในปิ่นอาสา กับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์

วันนี้ ปิ่นอาสา พาคุณผู้ชมมาทำความรู้จักกับ คุณยุทธนาถ ปลื้มปัญญา อายุ 56 ปี เป็นกัปตันบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เขายึดอาชีพนี้มาจนถึงปัจจุบัน 31 ปีแล้ว สิ่งที่ชื่นชอบพอ ๆ กับการขับเครื่องบินก็คือการปลูกต้นไม้ เพราะอยากจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กรุงเทพมหานคร เขาทำอย่างนี้มาได้หลายปี วันไหนที่ไม่มีตารางบินก็จะเตรียมกิ่งลั่นทมบ้าง ตีนเป็ดน้ำบ้าง พร้อมอุปกรณ์ เพื่อนำมาปลูกในกรุงเทพมหานคร

เพราะความจิตใจดี นึกถึงผู้อื่น เขาจึงเสียสละทั้งเวลา ทุ่มเทแรงกายเพื่อทำประโยชน์แก่สังคม ฟุตบาทตรงไหนมีช่องว่างสำหรับปลูกต้นไม้ ก็จะนำต้นไม้ลงปลูกเลย โดยดูเรื่องของสภาพแวดล้อม สายไฟ แสงแดด เพื่อไม่ให้ผู้อื่นเดือดร้อน อย่างวันนี้ ปิ่นอาสา ขอลงพื้นที่ตามมาดูการปลูกต้นไม้ ตรงบริเวณสวนวชิรเบญจทัศ ก็พบว่าต้นไม้หลาย ๆ ต้นที่เติบโตอยู่ข้างทาง ล้วนเป็นฝีมือการปลูกของเขา

สิ่งที่เขาทำเป็นที่น่ายกย่อง ชื่นชม แก่คนที่ได้พบเห็น รวมไปถึงผู้ร่วมงานก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเขาเป็นบุคคลที่ทำประโยชน์เพื่อสังคมน่าอยู่จริง ๆ

เขาเป็นจิตอาสาทำความดีโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน แต่ที่ได้รับมาก็คือความอิ่มใจ ทุกครั้งที่ขับรถผ่านก็มีความผูกพันธ์ ได้เหลือบตาไปเห็นต้นไม้เจริญเติบโต สร้างความร่มรื่น นี่ก็สร้างความสุขให้เขามากแล้ว