กยท.เผยต้นทุนราคายางพาราไทยสูงที่สุดในโลก

วันที่ 16 ก.ค. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

นายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคายางตกต่ำว่า เกิดจากหลายปัจจัยทั้งต้นทุนการผลิตของเกษตรกรไทยที่สูงกว่าเพื่อนบ้าน, ผลผลิตต่อไร่ต่ำ เพราะปลูกในพื้นที่ไม่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 4-5 ล้านไร่ ซึ่งจะต้องหารือร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่าจะลดพื้นที่ปลูกยางที่ไม่เหมาะสมลงได้อย่างไร

โดยที่ผ่านมารัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือและมีการจ่ายเงินชดเชยเกษตรกรไปแล้วราว 95% พร้อมวอนเกษตรกรอย่ามุ่งหวังให้ราคายางดีขึ้นเพียงอย่างเดียว ควรหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ เช่นการปลูกพืชแบบผสมผสานด้วย

ทั้งนี้ราคายางที่ไม่แน่นอน และยังขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก ทั้งความต้องการผู้ซื้อ และปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่า ส่วนกรณีที่รัฐบาลใหม่ อาจใช้นโยบายประกันรายได้ที่กิโลกรัมละ 60 บาทนั้น จะต้องรอความชัดเจนของนโยบายอีกครั้ง ซึ่ง กยท.พร้อมปฏิบัติตาม

และเมื่อวานนี้ (15 ก.ค.62) กยท.เริ่มคิกออฟโครงการรับซื้อน้ำยางสดจากเกษตรกร เพื่อนำไปปั่นเป็นน้ำยางข้น เป็นส่วนผสมทำถนนยางพารา โดยนำร่องในจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากมีความพร้อมและเป็นที่ตั้งโรงงานยางพาราของ กยท. สามารถปั่นน้ำยาง และจัดเก็บได้โดยไม่ต้องขนส่ง ในราคารับซื้อตามราคากลางหาดใหญ่ และหลังจากนี้จะประสานเครือข่ายสมาคมยางพารา เพื่อเปิดเป็นจุดรับซื้อน้ำยางสด สำหรับการทำถนนพาราซอยซีเมนต์ ซึ่งล่าสุดมียอดสั่งทำจากกระทรวงกลาโหม 17,000 กิโลเมตร จากเป้าหมาย 300,000 กิโลเมตรในปีนี้