ผู้เลี้ยงปลาในกระชังจังหวัดเลยโอด ฝนแล้งทำให้ปลาทยอยตายวันละหลายสิบกก.

วันที่ 16 ก.ค. 2562 เวลา 11:04 น.

Views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปลากระชังในแม่น้ำเลย กว่า 100 กระชัง ปลากำลังเริ่มตาย หลังน้ำเสีย แม่น้ำเลยน้ำไม่ไหล ส่งผลกระทบลูกโซ่ ปลาเริ่มตายวันละหลายกิโลกรัม วอนผู้ว่าเลย ปล่อยน้ำ จากอ่าง เร่งช่วยเหลือด่วน

นางอำไพ ศรีมงคล 243 หมู่ 4 บ้านท่ามะนาว ตำบลนาอ้อ อำเภอเมือง จังหวัดเลย เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง กล่าวว่า  3-5 วันที่ผ่านมา หลังจากน้ำเลย นิ่งไม่ไหล ประกอบกับน้ำขุ่นสีแดงเข้ามาในกระชังปลา ทำให้กระชังปลาที่เลี้ยงกว่า 9 กระชังนั้น เริ่มทยอยตายเป็นจำนวนมาก และกระชังปลาอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงก็เริ่มตายเช่นกัน วันละ 20-50 กิโลกรัม และมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนผิดสังเกต ในช่วงเช้าจะมีปลานิล ลอยคอและตายขึ้นมาบนผิวน้ำ และกระชังอื่นๆก็ไม่ต่างกัน จนต้องนำปลาที่ตายไปฝังเพราะกลัวว่าจะเกิดโรคในปลาและติดต่อไปยังกระชังอื่นๆ

สำหรับสาเหตุ การตายของปลา คาดว่า น่าจะเป็นเพราะค่าน้ำไม่ได้มาตราฐาน ปริมาณออกซิเจน ในน้ำจะน้อยและเป็นการปรับตัวของปริมาณน้ำที่เปลี่ยนแปลง หากไม่ได้น้ำให้ไหลมาหรือทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น คาดว่า ในอีก 4-5 วันนี้ ปลาในกระชัง ที่กำลังโต ที่พึ่งลงลูกปลาไป 4 อาทิตย์ ก็จะตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากออกซิเจนในอากาศน้อยจริงๆ  อยากจะให้ทาง ผู้ว่าราชการจังเลย นั้น ช่วยพิจารณา เพิ่มปริมาณการไหลของน้ำเลย ที่ปล่อยน้ำจากอ่างเก็บน้ำน้ำเลย ที่อำเภอภูหลวง ให้มากกว่านี้ เนื่องจาก กลุ่มเลี้ยงปลาในกระชัง ในหลายตำบล เช่นตำบลนาอ้อ ตำบลธาตุ ที่ ริมน้ำเลย ต้องเป็นหนี้เพิ่ม เพราะอีก 4 อาทิตย์ ปลาชุดนี้จะสามารถนำไปจำหน่ายได้ ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนมาก

Tag : ปลาในกระชัง น้ำแล้ง จังหวัดเลย