วันนี้เป็นวันสุดท้ายการทำงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์สมัยที่ 1

วันที่ 16 ก.ค. 2562 เวลา 00:42 น.

Views

โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ประชุมคณะรัฐมนตรีนัดสุดท้าย เป็นวาระเห็นชอบและมอบหมายตัวแทนไปประชุมในต่างประเทศ ปฏิเสธอนุมัติโครงการใดๆ

และช่วงเย็นก็ออกเอกสารถึงประชาชน และข้าราชการในโอกาสสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ของหัวหน้า คสช. โดยบอกการทำงาน 5 ปีประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย และสิ่งที่ดีงามกลับคืนมา และนับจากนี้เข้าสู่ขั้นตอนการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ปัญหาจะได้รับการแก้ไขโดยไม่มีอำนาจพิเศษอีกต่อไป

ทั้งนี้รายการศาสตร์พระราชา ที่นายกรัฐมนตรีจัดมา 5 ปีทุกคืนวันศุกร์เวลา 20.15 น.และรายการเดินหน้าประเทศไทยทุกวันเวลา 18.00 น.ก็จะยุติการออกอากาศอีกด้วย

ส่วนวันสุดท้ายขอ งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังครองเก้าอี้มานาน 8 ปี ได้ประชุมสภากลาโหม และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ขอบคุณที่ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความมั่นคงของชาติ และปฏิบัติภารกิจสำคัญที่รัฐบาลมอบหมาย

ส่วนนโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 25-27 กรกฎาคมนี้ นายกรัฐมนตรีแนะให้ สส.ทำงานให้ตรงหน้าที่ ไม่ใช่ใช้เวทีนี้มาอภิปรายไม่ไว้วางใจ

โดยนายกรัฐมนตรีบอกได้รับร่างนโยบายรัฐบาลจากการรวบรวมของ 19 พรรคร่วมรัฐบาลแล้ว และจะนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีหลังเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณเย็นวันพรุ่งนี้ด้วย พร้อมขอให้ สส.เสนอแนะข้อคิดเห็น ไม่ใช่อภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งนี้ไม่ระบุชัดเจนว่า ในร่างนโยบายรัฐบาลมีเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามเงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่

แต่ นายจุติ ไกรฤกษ์ จากพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน เท่ากับการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน โดยเปรียบเทียบว่าหากสร้างบ้านประชาธิปไตยให้สวย แต่คนในบ้านอดอยากตายก็ไม่มีประโยชน์

สำหรับการอภิปรายนโยบายนั้น วิปรัฐบาลไม่กังวลว่าฝ่ายค้านจะใช้เป็นเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีบางคน เพราะเตรียมข้อมูลไว้ชี้แจงและมีกรอบข้อบังคับการประชุมอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีองครักษ์พิทักษ์ผู้ถูกอภิปราย

ด้านพรรคเพื่อไทย ก็ประชุมแกนนำพรรคเพื่อวางแนวทางการอภิปรายนโยบาย นำโดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและวางตัวผู้อภิปรายไว้แล้ว ก่อนนำไปหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเร็วๆ นี้ เพื่อสรุปประเด็นอภิปรายทั้งหมด

ส่วนที่ประชุมวุฒิสภา ที่มีภาพ สว.เข้าประชุมที่เรียกว่าโหรงเหรงจนถูกวิจารณ์อย่างหนักนั้น วันนี้มีความพยายามหาทางออกเรื่องนี้แล้ว

โดยวันนี้มี สว.ประชุมกันหนาตา และนำเรื่องนี้ขึ้นมาหารือโดยบอกมีการตำหนิ สว.ว่าหลังยาว ไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์วุฒิสภา จึงขอประธานแก้ไขปัญหา แต่ประธานวุฒิสภาก็ยอมรับปวดหัว ไม่รู้จะทำยังไง ได้แต่แจ้งเตือนทางไลน์ พร้อมขอสังคมเข้าใจการทำงานไม่ได้มีเฉพาะในห้องประชุมเท่านั้น ขณะที่ สว.หลายคนเสนอทางออกทั้งให้สลับกันออกไปรับประทานอาหาร หรือแก้ข้อบังคับลดองค์ประชุมเหลือ 1 ใน 3 กันองค์ประชุมล่มลบเสียงวิพากษ์วิจารณ์
ปิดท้ายที่ข่าวพรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ผู้ที่มีบทบาทสำคัญในทีมช่วยเหลือ 13 หมูป่าเมื่อปีที่แล้วลงสมัครผู้ว่ากรุงเทพมหานคร แต่ดูเหมือนจะมีอุปสรรคเสียแล้ว

เพราะมีการตั้งข้อสังเกตอาจมีปัญหาคุณสมบัติ เพราะมีภูมิลำเนาในกรุงเทพมหานครไม่ครบ 1 ปี รวมถึงพรรคพลังประชารัฐ ก็เห็นว่าถึงนายณรงค์ศักดิ์ มีความรู้ ความสามารถ แต่ด้วยกรุงเทพมหานครมีลักษณะเฉพาะ ต้องหาผู้มีประสบการณ์บริหารองค์กรใหญ่ มีผลงานเข้าใจปัญหา กทม.และประสานกับ สส. สก.และทีมงานรองผู้ว่าฯ ได้ พรรคจึงต้องหารืออย่างจริงจังทั้งตัวบุคคลและนโยบาย

ขณะที่พรรคเพื่อไทย ส่งสัญญาณชัดๆ สนับสนุน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ลงชิงผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ทั้งจาก นายพานทองแท้ ชินวัตร ที่เห็นด้วยอย่างยิ่ง และจะยินดีมากๆ หากนายชัชชาติตอบรับ เช่นเดียวกับ นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคที่บอกหากนายชัชชาติตอบรับ เชื่อว่าคณะกรรมการบริหารพรรคก็พร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่