News

รวบชาวไนจีเรีย สมาชิกองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ปลอมอีเมลหลอกลูกค้า สูญเงินกว่า 100 ล้านบาท

การจับตัวผู้ต้องหาครั้งนี้ ตำรวจได้รับแจ้งข้อมูลว่าผู้ต้องหาจะมาติดต่อราชการที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชุดจับกุมจึงนำกำลังไปเฝ้าสังเกตการณ์อยู่บริเวณดังกล่าว กระทั่งพบผู้ต้องหารายนี้เดินทางเข้ามา จึงแสดงหมายจับศาลอาญา ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ร่วมกันปลอมแปลงเอกสาร, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่นหรือประชาชน และร่วมกันกระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

พฤติกรรมของผู้ต้องหาจะทำหน้าที่ส่งอีเมล-สแกมที่มีการปรับแต่งอีเมลแอดเดรสของบริษัทที่เป็นเป้าหมายไปหาลูกค้าของบริษัทต่างๆ หลอกให้โอนเงิน จากนั้นจะโอนเงินต่อไปให้สมาชิกในเครือข่ายเพื่อฟอกเงิน ทำให้ยากต่อการติดตามเงินกลับคืน

คนร้ายจะใช้อุบายหลอกล่อเหยื่อหลายทาง เช่น หลอกว่าได้ภาษีคืน, หลอกว่าเป็นผู้โชคดีถูกรางวัล, หลอกให้ช่วยเหลือแล้วจะตอบแทนด้วยเงินก้อนโต หรือหลอกเหยื่อว่าเป็นทายาทของมหาเศรษฐีที่เพิ่งเสียชีวิตไป โดยคนร้ายจะส่งอีเมลจำนวนมากไปหาเหยื่อ มีเนื้อหาเชิญชวน โน้มน้าว ทำให้เหยื่อหลงเชื่อ จนยอมร่วมลงทุน หรือยอมโอนเงินค่าดำเนินการไปให้ เพื่อหวังได้รางวัลก้อนโตกลับมาในเวลาอันสั้น

หรือใช้วิธีส่งอีเมลปลอมว่า เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ของบริษัทคู่ค้าระหว่างประเทศ ออกอุบายว่าสินค้างวดต่อไปให้ชำระที่บัญชีใหม่ ซึ่งเป็นบัญชีของคนร้าย หากเหยื่อไม่ได้ตรวจสอบ อาจหลงกลโอนชำระค่าสินค้าไปยังบัญชีปลอม ซึ่งมีมูลค่าสูงเพราะเป็นการชำระค่าสินค้าระหว่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ทางการไทยได้จับสมาชิกแก๊งนี้ได้แล้วจำนวน 2 ราย เป็นคนทำหน้าที่เบิกถอนเงินสดที่บริษัทและลูกค้าของบริษัทที่เป็นเป้าหมาย โอนเงินมาให้ตามบัญชีคนร้าย ก่อนจะเบิกถอนแล้วโอนต่อไปให้สมาชิกในต่างประเทศ จากข้อมูลพบว่ามีการฝากเงินสดจำนวนกว่า 120 ล้านบาท และถอนเงินสดกว่า 80 ล้านบาท

ตำรวจฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการก่ออาชญากรรมในลักษณะการหลอกลวงทางอีเมล ซึ่งคนร้ายส่วนใหญ่จะเป็นชาวผิวสี ทำเป็นขบวนการในลักษณะองค์กรอาชญากรรม ซึ่งปีที่ผ่านมาพบว่า อาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้สร้างความเสียหายเป็นเงินกว่า 370 ล้านบาท