รอบรั้วเอเชีย

น้ำท่วม-ดินถล่มในเนปาล บังกลาเทศ และอินเดีย

ภัยพิบัติจากฤดูมรสุมที่พัดผ่านหลายพื้นที่ในเอเชียใต้ ตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่ม ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตรวมแล้วกว่า 180 คน โดยที่ประเทศเนปาล ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 78 คน สูญหายอีก 32 คน เนื่องจากถูกกระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดหายไป ด้านศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินแห่งชาติเนปาล ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร กว่า 40,000 นาย ที่เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ เร่งส่งอาหารและน้ำ, ยารักษาโรค รวมทั้งที่พักพิงชั่วคราว ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ซึ่งมีมากกว่า 35,000 คนแล้ว

ขณะที่บังกลาเทศ ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม ได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติครั้งนี้เช่นกัน พื้นที่ 1 ใน 3 ของประเทศ ต้องจมอยู่ใต้กระแสน้ำสูง ประชาชนกว่า 40,000 คน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในขณะนี้อยู่ที่ 67 คน

ส่วนที่ประเทศอินเดีย ยังคงประสบกับเหตุอาคารพังถล่มอย่างต่อเนื่องโดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นที่ นครมุมไบ เมืองหลวงทางพาณิชย์ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเปิดเผยว่า ที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 4 ชั้น พบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน และคาดว่าติดอยู่ใต้ซากอาคารไม่ต่ำกว่า 30 คน ทั้งนี้การให้ความช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุ มีช่องทางสัญจรที่คับแคบ โดยเหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นเหตุอาคารถล่มในนครมุมไบ เป็นครั้งที่ 2 ในเวลาห่างกันไม่เกิน 10 วัน