สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านร้องเงินฝากหายจากบัญชีสหกรณ์ หลังพบพิรุธอาจมีการยักยอก

ชาวบ้านร้องเรียนให้ตรวจสอบการบริหารงานของสหกรณ์การเกษตรแห่งหนึ่งในอำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี หลังพบพิรุธอาจมีการยักยอกเงินฝากในบัญชีของสมาชิก

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย นางปริศา อุดมญาติ อายุ 39 ปี ตัวแทนชาวบ้านตำบลท่าเมือง อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า หลังจากที่ชาวบ้านนำเงินไปฝากกับสหกรณ์การเกษตรแห่งหนึ่งในอำเภอดอนมดแดง ต่อมาต้องการเบิกเงินที่ฝากไว้ไปทำทุนทางการเกษตร แต่สหกรณ์ดังกล่าวขาดสภาพคล่องไม่สามารถนำเงินมาจ่ายให้ได้ ทำให้ต้องรอคิวเบิกเงินเป็นเวลานาน กระทั่งพบข้อมูลเงินจำนวนมากหายไปจากระบบบัญชี จึงส่งผลกระทบต่อสมาชิกไว้ไม่สามารถเบิกเงินออกมาใช้ได้

นอกจากนี้ ยังพบเงินในบัญชีของสมาชิกบางรายที่ฝากออมไว้รวมจำนวน 400,000 บาท หายไปจากบัญชีเหลือเพียง 9,000 บาท ที่แย่กว่า สมาชิกจำนวนไม่น้อยต้องเป็นหนี้ ทั้งที่เคยยื่นเรื่องกู้เงิน ส่วนบางรายที่เคยกู้ยืมเงินจากสหกรณ์ แต่ชำระเบี้ยหมดแล้ว ยังพบมีชื่อเป็นหนี้และมียอดเงินคงค้างที่ต้องชดใช้ด้วย ชาวบ้านเห็นว่าเป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ จึงรวมตัวออกมาร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมอำเภอดอนมดแดง เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบ

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายสุวรรณ ทุมมา อายุ 59 ปี ประธานสหกรณ์การเกษตรที่ถูกร้องเรียน กล่าวว่า ปัจจุบันสหกรณ์ดังกล่าวมีสมาชิกจำนวนกว่า 1,300 คน ตนเพิ่งมาทราบภายหลังเข้ามารับตำแหน่งเป็นประธานสหกรณ์ ว่าสหกรณ์ขาดสภาพคล่องทางการเงิน จากการตรวจสอบพบว่าเกิดจากปัญหาใน 2 ส่วน ส่วนแรกสมาชิกที่เป็นลูกหนี้ไม่ส่งเงินคืนตามสัญญา ส่วนที่ 2 พบมีเจ้าหน้าที่ทุจริตยักยอกเงินของสหกรณ์ โดยแอบถอนเงินออกจากบัญชีของสมาชิก เบื้องต้นคาดความเสียหายประมาณ 10 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการทางกฎหมายเพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่คนที่ยักยอกเงิน เพื่อนำเงินมาเงินให้กับชาวบ้านผู้เสียหายต่อไป