สนามข่าว 7 สี

วงจรปิดเผยนาที โจรย่องลักทรัพย์ช่วงหยุดยาว งัดบ้านพักครู 4 หลังรวด

ที่จังหวัดสระบุรี คนร้ายอาศัยจังหวะช่วงวันหยุดยาว ก่อเหตุลักทรัพย์บ้านพักครูกลางวันแสก ๆ 4 หลังรวด

คนร้ายลักทรัพย์บ้านพักครู จ.สระบุรี
ภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี บันทึกภาพชายสวมเสื้อสีฟ้า กางเกงขาสั้น เดินเข้าไปใต้ถุนบ้านพักครูหลังหนึ่ง เขาเดินวนเวียนอยู่สักพัก แล้วเดินไปหยิบท่อนไม้ขนาดยาวมาท่อนหนึ่ง ก่อนจะใช้ไม้ท่อนนั้นเขี่ยหน้าต่างแต่ละบาน สำรวจว่ามีหน้าต่างบานใดไม่ได้ล็อกไว้ จากนั้น จึงใช้บันไดที่วางอยู่บริเวณบ้านพัก ปีนขึ้นไปลักทรัพย์อย่างใจเย็น และยังไปก่อเหตุบ้านพักครูที่อยู่ติดกันอีก 3 หลัง เคราะห์ดีที่หลังสุดท้ายมีเจ้าของบ้านอยู่ เมื่อรู้ตัวคนร้ายก็วิ่งหลบหนีไปแล้ว

หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า ช่วงนี้โรงเรียนหยุดการเรียนการสอน เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว วันอาสาฬบูชา ต่อเนื่องวันเข้าพรรษา ทำให้ครูส่วนใหญ่ รวมถึงตัวเองไม่ได้อยู่บ้าน แต่ตามปกติแล้วบริเวณนี้ค่อนข้างเงียบ ไม่มีคนพลุกพล่าน ไม่มีรั้วรอบขอบชิด อีกทั้งเป็นที่ที่มีต้นไม้รกทึบปกคลุม คนร้ายจึงอาจจะฉวยโอกาสเข้ามาก่อเหตุ

อย่างไรก็ตาม ตำรวจ สภ.แก่งคอย อยู่ระหว่างติดต่อคุณครู เจ้าของบ้านพักอีก 2 หลัง เพื่อตรวจสอบว่ามีทรัพย์สินใดหายไปหรือไม่ เพื่อรวบรวมหลักฐานประกอบสำนวนคดี เร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

คนร้ายเมาสุราขโมยจักรยาน จ.ขอนแก่น             
ที่จังหวัดขอนแก่น นายสุรพงศ์ ใจเมือง เจ้าของร้านขายรถแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เล่าว่า เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (16 ก.ค.) ขณะที่อยู่ภายในสำนักงาน มีคนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 30 ปี ปั่นรถจักรยานมาจอดทิ้งไว้หน้าร้านแล้วขโมยรถจักรยานเสือหมอบ ราคาประมาณ 9,000 บาท ที่จอดไว้ภายในร้าน แล้วเข็นออกไปหน้าตาเฉย โดยตลอดทางที่คนร้ายหลบหนีได้พยายามแกะพลาสติกหุ้มโครงรถจักรยานออก กระทั่งพลเมืองดีสังเหตุเห็น จึงตะโกนเรียกตัวเองแล้วช่วยกันจับคนร้ายไว้ได้ทัน เคราะห์ดีที่ถอดบันไดปั่นของรถจักรยานออกจากตัวรถ และไม่ได้เติมลมยางไว้ ไม่อย่างนั้นคนร้ายอาจจะปั่นรถจักรยานหลบหนีไปไกลจนไม่ได้คืน

เบื้องต้น ผู้เสียหายไม่ติดใจเอาความ แต่ชายที่ก่อเหตุพูดจาวกไปวนมา และมีกลิ่นสุราคละคลุ้ง ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหาเมาสุราประพฤติตนวุ่นวาย ก่อนประสานญาติมารับตัว

รวบเด็กแว้นขโมยรถจักรยานยนต์เจ้าของอู่ จ.สมุทรสาคร
ที่จังหวัดสมุทรสาคร ภาพจากกล้องวงจรปิดของอู่ซ่อมรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทสาคร เป็นหลักฐานที่ตำรวจ สภ.โคกขาม ใช้จับกุมตัวเยาวชนชายอายุต่ำกว่า 15 ปี พร้อมยึดรถจักรยานยนต์จำนวน 7 คัน โครงรถ 1 คัน และอะไหล่รถจักยานยนต์จำนวนหนึ่ง  

โดยการจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายบัญชา วัธยา อายุ 23 ปี เจ้าของอู่ซ่อมรถ ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจว่าถูกคนร้ายขโมยรถจักรยานยนต์ ก่อนจะนำข้อมูลไปโพสต์ลงสื่อออนไลน์เพื่อประกาศตามหารถ เคราะห์ดีไม่ทันข้ามวันมีลูกค้าที่เคยมาซ่อมรถที่อู่บอกว่า มีเยาวชนในพื้นที่เขตแสมดำ ติดต่อขอท้าแข่งรถจักรยานยนต์ แต่รถที่จะนำมาแข่งกลับมีรถของนายบัญชารวมอยู่ด้วย จึงช่วยกันวางแผนเฝ้าดูพฤติกรรมของเยาวชนกลุ่มนี้ กระทั่งถึงวันนัดแข่งรถจักรยานยนต์ พบเยาวชนชายคนหนึ่งนำรถออกมาแข่ง จึงล็อกตัวมาสอบถาม

เยาวชนชายคนดังกล่าว ยอมรับว่าร่วมก่อเหตุจริง จากนั้น ก็พาไปที่บ้านพักในพื้นที่แสมดำซอย 5 พบรถจักรยานยนต์ที่ขโมยมาจอดเรียงรายหลายคัน บางคันถูกถอดป้ายทะเบียน บางคันถูกถอดอะไหล่ จึงรีบแจ้งตำรวจ สภ.โคกขาม เข้ามาตรวจยึด และนำไปตรวจสอบหาเจ้าของ

สำหรับผู้ต้องหากลุ่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนที่อายุไม่ถึง 15 ปี ไม่ได้เรียนหนังสือ รถที่ขโมยมาจะนำไปแว้น ท้าแข่งรถในทางสาธารณะ ส่วนจะมีการส่งขายตามใบสั่ง หรือมีผู้ร่วมก่อเหตุอีกหรือใหม่ ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผล