กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหาสาคูแท้ ของอร่อยเมืองพัทลุง ตอน 1

วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 07:16 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาคุณผู้ชมทุกท่านลงใต้ ไปที่จังหวัดพัทลุง พาไปตามหาของอร่อยบางอย่าง ที่หลายคน อาจจะเพิ่งรู้วันนี้ว่าจริง ๆ แล้ว "สาคู" ที่เรารับประทานมาทั้งชีวิต จริง ๆ แล้วคือ แป้งมันสำปะหลัง สาคูของแท้ ทำมาจากอะไร หน้าตาเป็นอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

เบื้องหลังของอร่อย ที่วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราบุกป่าฝ่าดง มาถึงที่อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง กว่าจะได้มา บอกเลยว่า ไม่ได้ง่าย ๆ แต่ละคนที่เห็นอยู่บนรถ พร้อมกับท่อนไม้ใหญ่ ๆ เป็นสมาชิกของกลุ่มนี้

"กลุ่มเครื่องแกงขั้นเทพ บ้านเทพราช" เครื่องแกงรสจัดจ้านที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน สมาชิกกลุ่มทั้งหมด 21 คน ผลิตเครื่องแกงส่งขายไปทั่วประเทศ ไม่ต่ำกว่าครึ่งตันต่อเดือน ทั้งเครื่องแกงเผ็ด เครื่องแกงกะทิ และเครื่องแกงส้ม

นอกจากทำเครื่องแกงแล้ว ของที่หายากอีกอย่าง มีเฉพาะทางใต้ และกลุ่มนี้ยังคงอนุรักษ์ไว้ ก็คือ "สาคูของแท้"

หลายคนอาจเริ่มงง สาคูเม็ดที่เห็น มาจากต้นนี้ ที่เรียกกันว่า "ต้นปาล์มสาคู" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันง่าย ๆ ว่า "ต้นสาคู" นั่นเอง

ต้นสาคู มีลักษณะคล้าย ๆ กับต้นมะพร้าว แต่ว่าต้นของมันสูงใหญ่กว่ามาก เจริญเติบโตได้ดี ในเขตร้อนชื้น ใกล้กับป่าพรุ หรือป่าชายเลน มีเฉพาะในบางพื้นที่ เริ่มหายากขึ้นทุกวัน และที่สำคัญ เมื่อมันแก่ได้ที่ มันก็จะยืนต้นตายไปเอง การตัดโค่นต้นสาคู วันนี้ ต้องวางแผนกันให้ดีก่อน ว่าจะให้ล้มลงไปในทิศทางใด ป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น เราได้ผู้ช่วยมาจัดทิศจัดทางเยอะ

ต้นสาคูแต่ละต้นที่เราจะตัดต้องมีเขากวางแบบนี้ทุกต้น อีกไม่นาน มันก็จะยืนต้นตาย แถมต้องใช้มืออาชีพในการเฟ้นหา พี่จวบ ประจวบ นวลแป้น บอกว่า ยิ่งต้นที่แก่จัดมากเท่าไหร่ เราก็จะสามารถผลิตแป้งออกมาได้มากเท่านั้น

เรียกว่าเฉียดช่างภาพของเราไปนิดเดียวเอง จากนี้ ต้นสาคู จะถูกตัดแบ่งออกเป็นท่อน ๆ เพื่อให้ขนย้ายออกมาได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

แต่ละท่อนที่เห็นหนักไม่ใช่เล่น แถมเข็นยากด้วย เพราะสภาพพื้นที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่ เบื้องหลังของการช่วยงานวันนี้ เหน็ดเหนื่อย เรียกเหงื่อได้เยอะพอสมควร

ต้นสาคู ชอบขึ้นตามป่าพรุ ดีหน่อยที่วันนี้เราไม่ต้องลุยน้ำ ลุยโคลน แบกหามออกมา

ไม่ใช่แค่ทุลักทุเล เพราะวันนี้เล่นเอาพวกเราหมดแรงไปตาม ๆ กัน กว่าจะขนย้ายเสร็จ

นี่แค่เบื้องหลังที่มาของต้นสาคูเท่านั้น กว่าจะได้สาคูอร่อย ๆ ยังมีอีกหลายขั้นตอน มาติดตามต่อวันพรุ่งนี้ ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย สาคู สาคูของแท้ ต้นสาคู ต้นปาล์มสาคู สาคู พัทลุง