สนามข่าว 7 สี

ประยุทธ์ เผยยินดีได้ทำงานกับนักการเมือง ย้ำได้รัฐบาลใหม่อย่างสมบูรณ์

นับหนึ่ง รัฐบาลพลเอกประยุทธ์สมัย 2 แล้ว หลังนายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิณาณ พร้อมกับเปิดเผยว่าปลาบปลื้มใจที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงให้กำลังใจ จึงพร้อมทำให้ดีที่สุดเพื่อชาติและประชาชน  

คณะรัฐมนตรีชุดที่ 62 หรือ ชุดพลเอกประยุทธ์ สมัยที่ 2 เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่แล้วเมื่อวานนี้ ซึ่งเท่ากับว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีเพียงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ส่วนหัวหน้า คสช. และอำนาจตามมาตรา 44 หมดสิ้นลงแล้ว

โดย นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรีอีก 35 คน รวมกันถ่ายรูปที่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกับเปิดเผยว่านับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดไม่ได้ ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เข้าเฝ้าทูลละอองพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณตน และทรงพระราชทานพระราชดำรัสและพระราชทานกำลังใจให้คณะรัฐมนตรีทำงาน ซึ่งรัฐมนตรีทุกคนต่างปลื้มปิติ และจะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อประเทศชาติและประชาชนต่อไป

นายกรัฐมนตรี ยังบอกด้วยว่า วันนี้มีความสุข เพราะได้พิสูจน์แล้วว่าประเทศเดินหน้ามาจนถึงวันที่ได้รัฐบาลใหม่อย่างสมบูรณ์ และยังเดินหน้าต่อไปเพื่อทำให้ประเทศสู่ความเรียบร้อย ยุติปัญหา สร้างความรัก ความสามัคคี

ส่วนในการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก นายกรัฐมนตรีกล่าวตอบรับและแสดงความยินดีที่ทุกคนได้มาร่วมงานกัน ขอให้เดินหน้าร่วมกันทำงานด้วยความรัก ความสามัคคี ไม่แบ่งแยกกันอีก

ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบร่างนโยบายรัฐบาลที่เตรียมแถลงต่อรัฐสภา วันที่ 25-27 กรกฎาคมนี้ เพื่อนำไปจัดพิมพ์เล่มต่อไป ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลพอใจกับร่างนโยบายรัฐบาล เพราะมีเรื่องกัญชาทางการแพทย์ และเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญรวมอยู่ด้วย แต่นายกรัฐมนตรีบอกเรื่องรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดกรอบเวลา ต้องทำการศึกษาและทำประชาพิจารณ์ด้วย นอกจากนี้ที่ประชุมยังแต่งตั้ง นายดิสทัต โหตระกิตย์ เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

พิษจัดเลือกตั้งออกฤทธิ์ กกต. สั่งเด้ง นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล พ้นรองเลขาธิการ กกต. ไปเป็นผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง 

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ลงนามคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูง และคำสั่งมอบอำนาจรองเลขาธิการ กกต. และผู้อำนวยการสถาบันฯ ปฏิบัติหน้าที่ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคมเป็นต้นไป ที่น่าสนใจคือการย้าย นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. ที่รับผิดชอบงานการเลือกตั้ง สส.เมื่อ 24 มีนาคม ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันฯ  

ทั้งนี้ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา กกต.ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าผิดพลาดตั้งแต่การแบ่งเขต การกำหนดวันเลือกตั้ง ปัญหาบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ การรายงานผลคะแนน รวมคะแนน และประกาศผลคะแนนผิดพลาด สุดท้ายสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อค้านสายตาประชาชน ทั้งหมดไม่สามารถชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจและเชื่อมั่น กกต.ได้ และอยู่ในความรับผิดชอบของ นายณัฏฐ์ 

ด้าน นายณัฏฐ์ เองได้กล่าวเพียงสั้น ๆ ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "หนังเศร้าแต่ฉันก็โอเคเพราะอยู่คนเดียว"

ด้าน เลขาธิการ กกต. บอกการปรับย้ายเป็นไปตามความเหมาะสม และได้ฟังความเห็นจากกรรมการ กกต. โดยยืนยันปัญหาจัดการเลือกตั้งไม่ได้เป็นประเด็นหลัก และผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองนั้นมีงานใหญ่ที่รออยู่ เพราะกำลังจัดตั้งสถาบันวิทยาการการเมือง