รอบรั้วเอเชีย

สถานการณ์น้ำท่วมเอเชียใต้ยังวิกฤต มีผู้เสียชีวิตรวมแล้ว 180 คน

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายประเทศของเอเชียใต้ยังคงวิกฤต โดยมีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมแล้วอย่างน้อย 180 คน และกระทบประชาชนหลายล้านคน

กาชาดสากลเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในอินเดีย, เนปาล, บังกลาเทศ และดินแดนแคชเมียร์ ฝั่งปากีสถาน ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤต และมีชุมชนจำนวนมากถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง ซึ่งเสี่ยงที่ประชาชนจะขาดแคลนอาหาร จนล้มป่วย โดยที่อินเดียมีจำนวนผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 50 คน ในพื้นที่รัฐอัสสัม และรัฐพิหาร กระทบประชาชนมากกว่า 2.5 ล้านคน ซึ่งในเฉพาะรัฐอัสสัม มีประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยราว 83,000 คน นอกจากนี้ มีรายงานอาคารอายุกว่า 100 ปี ในนครมุมไบ พังถล่มลงมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน และเจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาประชาชนที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร

ส่วนที่บังกลาเทศ พื้นที่ 1 ใน 3 ของประเทศ ถูกน้ำท่วมสูง แม่น้ำอย่างน้อย 14 สาย รวมทั้งแม่น้าพรหมบุตร เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ขณะที่ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 34 คน

ส่วนที่เนปาล มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 78 คน ประชาชนกว่า 16,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัย ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อที่มากับน้ำ พร้อมร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ

ส่วนที่ดินแดนแคชเมียร์ ฝั่งปากีสถาน น้ำท่วมฉับพลันส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 คน บ้านเรือนเสียหายกว่า 120 หลัง ไฟฟ้าและประปาใช้การไม่ได้