สนามข่าว 7 สี

เร่งขนย้ายขยะอุตสาหกรรม 300 ตัน กลับบริษัทต้นทาง หลังชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อน

บริษัทเจ้าของขยะอุตสาหกรรม เร่งนำรถบรรทุกขนย้ายขยะกว่า 300 ตัน ออกจากพื้นที่ชุมชนในจังหวัดสระแก้ว กลับบริษัทต้นทาง หลังชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน

จากกรณีที่ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ร้องเรียนให้ทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบกองขยะอุตสาหกรรมที่มีกลุ่มผู้รับเหมานำเข้ามาทิ้งในพื้นที่ เมื่อวานนี้ (16 ก.ค.) นายปราชญา อุ่นเพชรวราการ นายอำเภอวังน้ำเย็น พร้อมคณะทำงานกำกับดูแลการขนย้ายวัตถุอันตราย มีมติสั่งให้บริษัทเจ้าของขยะอุตสาหกรรมที่อยู่ในจังหวัดชลบุรี นำรถบรรทุกมาขนย้ายขยะกว่า 300 ตัน ออกจากพื้นที่ให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้

ขณะเดียวกัน ทางกระทรวงอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ก็ได้สั่งให้มีการตรวจสอบการขนย้ายและพื้นที่ปลายทางที่รองรับขยะดังกล่าว พร้อมสั่งปิดบริษัทต้นทาง เป็นเวลา 30 วัน เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

นายสัญญวุฒิ เจียนตระกูล ตัวแทนบริษัท เจ้าของขยะอุตสาหกรรม บอกว่า เบื้องต้นจะนำขยะทั้งหมดกลับบริษัทก่อน พร้อมจะเร่งหาทางแก้ไขอีกครั้ง นอกจากนี้ยังปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำของบริษัทผู้รับเหมาดังกล่าวด้วย

ด้าน นายสมศักดิ์ กรึงไกร หัวหน้าฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ระบุ หลังจากมีการขนขยะออกจากพื้นที่แล้ว จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าเก็บตัวอย่างดินและน้ำ เพื่อนำไปตรวจว่ามีสารพิษตกค้างหรือไม่ หากพบว่ามีสารพิษตกค้าง หรือมีอันตรายต่อสุขภาพประชาชน ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย จะดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ในข้อหาครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับ 200,000 บาท จำคุก 2 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ