เร่งขนย้ายขยะมีพิษที่ลักลอบทิ้งใกล้ชุมชน จ.สระแก้ว

วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 12:00 น.

Views

เจ้าหน้าที่ได้นำรถเข้าขนขยะอุตสาหกรรมกว่า 300 ตัน ที่มีการลักลอบทิ้งในพื้นที่ป่าเขาซับพลู-เขาพลูหีบ ตำบลตาหลังใน อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว กลับไปบริษัทต้นทาง ที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่และคณะทำงานเข้าไปดูแลในการขนย้ายตั้งแต่ต้นทางไปถึงปลายทาง รวมทั้งมีการชั่งน้ำหนักขยะ เพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงนำขยะไปทิ้งไว้ในพื้นที่อื่น ขณะที่ทางการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งปิดบริษัทต้นทาง 30 วัน และให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เสร็จโดยเร็ว โดยทางเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษและสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด จะเข้าเก็บดินและน้ำ ไปตรวจสอบหลังขนเสร็จว่ามีสารปนเปื้อนหลงเหลืออยู่หรือไม่ เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่เกิดความสบายใจและหายวิตกกังวล

ส่วนที่จังหวัดชลบุรี เทศบาลเมืองอ่างศิลา ได้นำรถตักดินและรถบรรทุก เข้าขนย้ายขยะที่ถูกลักลอบนำมาทิ้งบริเวณพื้นที่หมู่ 7 ตำบลบ้านปึก อำเภอเมือง ไปยังบ่อขยะเพื่อทำการคัดแยก และจัดการขยะทั้งหมดให้ถูกวิธี พร้อมทั้งติดป้ายเตือน หากมีผู้นำขยะมาทิ้ง จะถูกปรับอย่างน้อย 2,000 บาท สร้างความพอใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่

ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่หลังตลาดนัดจตุจักรชลบุรี ซอยตะวันออกคอนกรีต หมู่ 4 ตำบลห้วยกะปิ ได้ร้องเรียนว่ามีการทิ้งขยะจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ต้องนำรถตักดินและรถบรรทุกเข้าขนขยะนำไปทิ้งและกำจัดอย่างถูกวิธี