รายงานพิเศษ : แห่เทียนพรรษาย้อนรอยประวัติศาสตร์

วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 12:00 น.

Views

ทันทีที่เสียงเห่เรือดังกึกก้องขึ้น ขบวนเรือแห่เทียนพรรษา ก็เริ่มขยับออกจากจุดพายไปตามลำน้ำ คลองลาดชะโด ในอำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เส้นทางไปกลับร่วม 3 กิโลเมตร ทำเอาสายตานับ 1000 คู่ ถึงกับต้องหันมาจับจ้องตัวเรือ ที่ตกแต่งประดับประดาอย่างงดงามด้วยรวงข้าวนับ 10,000 รวง บ้างก็เป็นเครื่องมือจับปลาที่ใช้ทำกินในครัวเรือน บ้างก็เป็นดอกไม้สีสันสดใส เพื่อแห่เทียนพรรษา ไปยังวัดที่ผู้คนให้ความเคารพนับถือ สร้างความตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

นี่เป็นหนึ่งในกิจกรรมแห่เทียนเข้าพรรษาทางน้ำหนึ่งเดียวในเมืองมรดกโลก ที่จัดต่อเนื่องมาเป็นเวลานับ 10 ปี ภายใต้ชื่องานสายน้ำแห่งศรัทธา เกริกก้องฟ้า ชาวลาดชะโด ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยการสนับสนุนให้ผู้คนร่วมสืบสานประเพณีไทย เพื่อย้อนรอยตำนานประวัติศาสตร์ เส้นทางเสด็จประพาสต้นของ สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

หนึ่งในผู้เข้าชมบอกว่าไม่เคยพลาดที่จะมาชมแม้แต่ปีเดียว เพราะถือเป็นการแห่เทียนที่หาดูได้ยาก และขบวนเรือแต่ละลำ ก็ล้วนเกิดจากความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวชุมชน ที่พยายามรังสรรค์จากเครื่องมือทำกินในครัวเรือน ที่ผูกโยงมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งนับวันจะหาดูได้น้อยลง

ชาวบ้านบอกว่า ลำคลองสายนี้เปรียบเสมือนเส้นเลือดของชาวชุมชน ที่หล่อเลี้ยงผู้คนมาหลายชั่วอายุ ตั้งแต่ทำมาค้าขาย ไปจนถึงการสัญจรทางน้ำด้วยเรือพายหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเรืออีปั๊บ เรืออีโปง หรือแม้กระทั่งเรือเอี้ยมจุ๊นขนาดเล็ก ซึ่งมีใช้มาตั้งแต่สมัยชาวจีนโพ้นทะเลเข้ามาทำการค้าขายในกรุงศรีอยุธยา และรู้สึกดีใจที่กิจกรรมเช่นนี้ เป็นที่สนใจของกลุ่มนักท่องเที่ยว

ลำคลองลาดชะโด เป็นคลองสาขาจากแม่น้ำน้อย เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งแม้จะเป็นขบวนแห่ที่ใช้ระยะทางไปกลับเพียง 3 กิโลเมตร แต่กลับต้องใช้เวลาพายทวนกระแสน้ำมากกว่า 45 นาที ท่ามกลางเปลวแดดที่ร้อนระอุ แต่แสงแดดที่แผดจ้า ไม่ทำให้กำลังใจของชาวบ้านลดลง กลับสะท้อนออกมาถึงความสนุกสนาน ที่จะพบได้เพียงปีละครั้ง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา

Tag : เกาะติดข่าวดัง แห่เทียนพรรษา เทียนพรรษา