แม่น้ำโขงวิกฤต ระดับน้ำลดเหลือ 2 เมตร ต่ำกว่าในรอบ 10 ปี

วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 12:00 น.

Views

ระดับน้ำแม่น้ำโขง ที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย เช้านี้ลดลง 50 เซนติเมตร ที่ส่วนอุทกวิทยา เขตตัวเมืองหนองคาย ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 80 เซนติเมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 11.4 เมตร ต่ำสุดในรอบ 50 ปี จนมองเห็นตอม่อสะพานมิตรภาพไทย-ลาว โป๊ะแพ และเรือต้องลอยลำอยู่ริมฝั่งเกยตื้นหลายลำ ส่วนบริเวณพันโขดแสนไคร้ ในอำเภอสังคม น้ำแห้งจนสามารถเดินบนโขดหินได้ เรือสัญจรได้เฉพาะร่องน้ำลึกฝั่งลาวเท่านั้น
  
ที่จังหวัดนครพนม ระดับแม่น้ำโขงลดลง 10 เซนติเมตร มาอยู่ที่ระดับ 2 เมตร ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ลำน้ำสาขาต่างๆ ทั้ง ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม และลำน้ำก่ำ ลดต่ำลงเช่นเดียว เหลือเพียง 20% ของความจุ

จังหวัดขอนแก่น ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้ง 10 อำเภอ รวม 43 หมู่บ้าน โดยทั้งหมดเป็นอำเภอที่อยู่นอกเขตชลประทาน ประสบสภาวะฝนทิ้งช่วงติดต่อกันนานเกือบ 1 เดือน แม้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะขึ้นบินทำฝนหลวงทุกวันแต่ก็ทำให้มีฝนลงมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น               

ขณะที่ประชาชนในตำบลแสลงพันธ์ อำเภอเมืองสุรินทร์ ต้องเผชิญกับสภาพความแห้งแล้งหนักสุดในรอบ 50 ปี แหล่งน้ำตามธรรมชาติไม่มีน้ำให้ใช้อุปโภคบริโภค ประชาชนต้องซื้อน้ำดิบใช้ รวมถึงจ้างเอกชนมาเจาะบ่อน้ำบาดาล เพื่อสู้กับวิกฤตภัยแล้งแล้ว

Tag : แม่น้ำโขง ระดับน้ำโขง