7 สีช่วยชาวบ้าน

วอนช่วยตายายเลี้ยงหลาน 6 คน บ้านใกล้ถูกยึด

วอนช่วยเหลือครอบครัว 2 ตายาย ที่ต้องรับภาระเลี้ยงหลาน 6 คน หลังพ่อแม่เด็กต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำ ซ้ำผู้เป็นตาก็ป่วย ไม่สามารถทำงานได้ ส่วนบ้านก็กำลังจะถูกยึด

ครอบครัวนี้มีทั้งหมด 8 ชีวิต อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 56/7 หมู่ 12 ตำบลพรหมณี อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก โดยมี นางสาวอัมพร เอี่ยมใจตรง ผู้เป็นยาย เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักของบ้าน ส่วนคุณตาคู่ชีวิต ล้มป่วยด้วยโรคหัวใจโต และมีอาการทางประสาทอ่อน ๆ ไม่สามารถทำงานได้ คุณยายอัมพร เล่าว่า ตนเองแขนขวาพิการ แต่ก็ยังพอที่จะทำงานได้ โดยรับจ้างเฝ้าผู้ป่วยตามโรงพยาบาลตามแต่ญาติผู้ป่วยจะจ้าง ซึ่งมีรายได้ไม่มาก แทบจะไม่เพียงพอที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญยังต้องรับภาระเลี้ยงดูหลาน ๆ อีก 6 คน หลังจากพ่อแม่ของเด็กถูกจับในคดียาเสพติดไปกว่า 1 ปีแล้ว ต้องไปกู้เงินนอกระบบมาเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เมื่อรายได้ไม่พอใช้ หนี้สินเพิ่มขึ้น ดอกเบี้ยเงินกู้ก็สูง จึงตัดสินใจนำบ้านพร้อมที่ดินไปจำนอง ได้เงินมา 500,000 บาท เพื่อนำเงินไปชำระหนี้เงินกู้ ส่วนหนึ่งเป็นค่ารักษาพยาบาลของสามี อีกส่วนหนึ่งเอาไปใช้เป็นค่าเลี้ยงดูหลานทั้ง 6 คน

แต่ขณะนี้บ้านและที่ดินใกล้จะถูกยึด เนื่องจากมีรายได้ไม่แน่นอน ไม่สามารถหาเงินมาผ่อนบ้านได้ ซึ่งหากบ้านถูกยึด ตนและสามีจะไปอยู่ที่ใดก็ได้ ห่วงก็แต่หลาน ๆ ทั้ง  6 คน ที่จะไม่มีบ้านอยู่ และไม่รู้ว่าจะไปพึ่งพาใคร อยากให้หลานได้เรียน ได้มีที่อยู่อาศัย ซึ่งขณะนี้หลานชายคนโตอายุ 17 ปี ที่กำลังเรียนอยู่ในระดับชั้น ปวช. ปี 2 ก็พยายามช่วยเหลือยาย โดยหางานพิเศษทำในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของคุณยายอีกทางหนี่ง และแม้ก่อนหน้านี้จะมีบางหน่วยงานได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบช่วยเหลือในเบื้องต้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

รายการ 7 สีช่วยชาวบ้าน จึงขอวอนผู้ใจบุญ ช่วยเหลือ คุณยายอัมพร และช่วยต่ออนาคตให้กับเด็ก ๆ ทั้ง 6 คน ตามแต่สมควร สามารถติดต่อ คุณยายอัมพร ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 093 5614607 และสามารถบริจาคช่วยเหลือที่บัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขานครนายก เลขที่บัญชี 211 0 29140 0 อัมพร เอี่ยมใจตรง