ข่าวภาคค่ำ

รองนายกรัฐมนตรี เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทำเนียบฯ ก่อนลุยงาน

รองนายกรัฐมนตรี เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ บอกฤกษ์ดีมีพระอาทิตย์ทรงกลดด้วย

วันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าสักการะท้าวมหาพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด นายจุรินทร์ จึงถือเป็นฤกษ์งามยามดี และเป็นสิริมงคล

นายจุรินทร์ เปิดเผยว่า สำหรับร่างนโยบายรัฐบาลที่คณะรัฐมนตรีประชุมเมื่อค่ำวานนี้ มี 3 เงื่อนไขของพรรคได้รับการบรรจุในนโยบายทั้งหมด ส่วนที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นเพียงกรอบกว้าง ๆ ไม่ระบุเวลา หรือการริเริ่มนั้น เรื่องนี้ นายจุรินทร์ ย้ำคำว่า เมื่อรัฐบาลยืนยันจะสนับสนุนก็ถือว่ามีความชัดเจนแล้ว  

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันร่างนโยบายเพียงระบุเรื่องเร่งด่วนกับเรื่องทั่วไป ไม่ได้กำหนดกรอบว่าต้องเป็น 6 เดือน หรือ 1 ปี และเรื่องนี้พรรคประชาธิปัตย์ก็พอใจ ส่วนรัฐบาลจะริเริ่มการแก้ไขรัฐธรรมนูญเองหรือไม่ ให้รอฟังนายกรัฐมนตรีในการแถลงนโยบาย

ขณะที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งออกงานแรกก็ไม่หวั่นเป็นเป้าอภิปรายในการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา วันที่ 25-27 กรกฎาคมนี้ เพราะมั่นใจชี้แจงได้ทุกประเด็น และไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน

ทั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐ มั่นใจรัฐมนตรีแต่ละคนที่เป็นเป้าอภิปรายของฝ่ายค้านเรื่องคุณสมบัติจะชี้แจง เพราะเตรียมการไว้เป็นอย่างดี แต่ก็ขอฝ่ายค้านอย่าใช้เวทีนี้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพื่อให้การแถลงนโยบายเป็นไปอย่างสร้างสรรค์

ด้าน นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ระบุจากการประสานงานกับวิปรัฐบาล เห็นว่าเวลา 2 วัน น่าจะเพียงพอ หากอภิปรายในกรอบของนโยบายรัฐบาล ไม่อภิปรายนอกกรอบ หรือนอกประเด็น    

สำหรับวิปฝ่ายค้านนั้น ยืนยันขอเวลาอภิปรายนโยบายรัฐบาล 3 วัน รวม 20 ชั่วโมง โดยส่ง ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง และ นายอดิศร เพียงเกษ ติวเข้ม สส. เพื่ออภิปรายให้ได้เนื้อหาสาระแบบเต็มที่