News

หนุ่มใหญ่เลือดออกเป็นจ้ำๆนอนตายตาคาบ้านหวั่นเป็นไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่

หนุ่มใหญ่นอนเสียชีวิตปริศนาคาบ้านที่อำเภอโชคชัย โคราช จนท.ตรวจพบรอยจ้ำและหยดเลือดแห้งตามร่างกาย ญาติหวั่นอาจเป็นไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ แม้กระทรวงสาธารณสุขยืนยันประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วยโรคนี้ เร่งส่งชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต

ช่วงเที่ยงวันนี้ ร.ต.อ.อินทร  ทิพย์คูนอก  ร้อยเวร สภ. โชคชัย  จ.นครราชสีมาได้รับแจ้งมีเหตุบุคคลเสียชีวิต  ที่บ้านเลขที่ 35/1 หมู่ 6 ต. ท่าจะหลุง อ. โชคชัย จ.นครราชสีมา จึงรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วย ร.ต.อ. วิโรจน์  ใจงาม  รอง  สส. และเจ้าหน้าที่ชุดสายสืบ  สภ. โชคชัย ที่เกิดเหตุ เป็นบ้าน 2 ชั้น ใต้ถุนโล่ง ภายในห้องพบศพนายมงคล เจ็กแตงพะเนา อายุ 52 ปี นอนหงายเสียชิวิตอยู่ภายในมุ้ง สภาพศพนอนหงาย ชันเขาข้างซ้ายงอขึ้น มีผ้าห่มคลุมร่างกายด้านล่าง  ขามีรอยจ้ำเป็นจุด ๆ  ส่วนข้อเท้าทั้งซ้ายและขวามีรอยเลือดหยด นอกจากนี้ ยังพบรอยเลือดแห้งเป็นจุดๆ บริเวณชายโครงใต้ไหล่ซ้าย

สอบถามนางถมยา  เจ็กแตงพะเนา อายุ 49 ปี ภรรยาผู้ตาย ทราบว่า เมื่อคืนไม่ได้นอนอยู่กับผู้ตายเนื่องจากไปเฝ้ายายที่ป่วยอยู่ที่บ้านอีกหลังห่างกันประมาณ  100  เมตร ผู้ตายนอนอยู่บ้านคนเดียว จนกระทั่งเห็นว่าสายแล้วผู้ตายยังไม่เอาควายไปเลี้ยง เพราะตามปกติผู้ตายจะเป็นคนตื่นแต่เช้า จึงเข้าไปดูก็พบว่า ผู้ตายนอนตัวแข็งเสียชีวิตแล้ว  จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้รับทราบ ส่วนสาเหตุการตายขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุ แต่ก็ไม่ได้ติดใจการเสียชีวิต

ด้านนายประสิทธิ์  เจ็กแตกพะเนา อายุ 25 ปี ลูกชายที่อยู่บ้านห่างกันออกไป บอกว่า เมื่อวานผู้ตายได้เลี้ยงควาย เสร็จก็กลับมากินเหล้าบ้างเล็กน้อยในช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. ก่อนหน้านี้พี่น้อง 2 คนของพ่อก็เสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุเช่นกัน  พ่อเป็นคนที่ 3 มาเสียชีวิตอีก แต่ก็ไม่ติดใจการเสียชีวิต ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ ฮุก 31 จุดโชคชัยและร้อยเวร ร่วมกันตรวจสภาพศพเบื้องต้นไม่พบบาดแผลการถูกทำร้ายร่างกาย หรืออุบัติเหตุใดใด จึงคาดว่า อาจจะเป็นโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ แต่ต้องส่งร่างไปชันสูติอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อระบุสาเหตุการเสียชีวิตให้ญาติทราบต่อไป

ก่อหน้านี้กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยืนยันว่ากรณีที่มีรายงานข่าวเด็กหญิงเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ขอยืนยันว่าปัจจุบันประเทศไทยไม่มีไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่