สะพานเชื่อมไบก์เลนเลียบแม่น้ำโขงพังถล่มเพิ่ม จ.นครพนม

วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 20:15 น.

Views

สะพานข้ามห้วยบังกอ เชื่อมไบก์เลนในจังหวัดนครพนม ถล่มเพิ่มอีก สาเหตุจากน้ำในแม่น้ำโขงลดลงเร็ว ทำดินตลิ่งทรุดตัว เตรียมสำรวจหาทางแก้ไข

กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ประสานงานทีมช่างวิศวกรจากสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จังหวัดนครพนม สำรวจหาทางแก้ไขสะพานข้ามลำห้วยบังกอ ซึ่งเป็นลำห้วยสาขาที่รับน้ำระบายลงสู่แม่น้ำโขง บริเวณบ้านกุดข้าวปุ้น อำเภอเมืองนครพนม พังเสียหายเป็นรอบที่ 2 สาเหตุคาดว่าเกิดจากแม่น้ำโขงผันผวน ลดลงเร็วอยู่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 ปี ทำให้ดินตลิ่งทรุด กระทบโครงสร้างตอม่อสะพาน หรืออาจมีปัญหาผิดพลาดตั้งแต่การสำรวจออกแบบ คล้ายกับการก่อสร้างไบก์เลนที่พังถล่มในเขตตัวเมืองนครพนม
              
สำหรับสะพานแห่งนี้ สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมเส้นทางไบก์เลนเลียบแม่น้ำโขง จากตัวเมืองนครพนม ไปยังอำเภอธาตุพนม เริ่มก่อสร้างในปี 2559 ใช้งบกว่า 7 ล้านบาท เสียหายรอบแรก หลังการก่อสร้างเสร็จ เมื่อเดือนมิถุนายน 2560 และได้ซ่อมแล้วเสร็จเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กระทั่งเกิดทรุดตัวอีก

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย วันนี้ลดลงอีกครึ่งเมตร ติดต่อกันเป็นวันที่สอง เหลือระดับน้ำไม่ถึง 1 เมตร ทุบสถิติระดับต่ำสุดในรอบ 50 ปี อีกครั้ง ส่งผลให้มองเห็นเสาตอม่อใต้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว โป๊ะแพและเรือที่จอดไว้เกยตื้น ขณะที่พันโขดแสนไคร้ ที่เป็นโขดหินโผล่ขึ้นจากแม่น้ำโขง นับพัน ๆ โขด จนสามารถเดินได้ยาวกว่า 3 กิโลเมตร

Tag : สะพานเชื่อมไบก์เลนเลียบแม่น้ำโขงพังถล่ม สะพานเชื่อมไบก์เลน สะพานเชื่อมไบก์เลนพัง นครพนม สะพานถล่ม