รายงานพิเศษ : ความเสี่ยงหญิงไทยกับมะเร็งเต้านม

วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 20:17 น.

Views

มะเร็งเต้านม ยังพบมากในผู้หญิงไทย แม้มีเทคโนโลยีการรักษาทันสมัย แต่ถ้ามาพบแพทย์ช้า เสี่ยงเสียชีวิต ติดตามรายงานจากคุณอุษา หงษ์ขาว

อีกกรณีตัวอย่างของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย ที่เซลล์มะเร็งลุกลาม ความเสี่ยงของหญิงไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ปีละ 15,000 คน และเสียชีวิตปีละ 5,000 คน

การตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านม ผู้หญิงไทยและเอเชียจะอาศัยการตรวจทั้ง 2 รูปแบบควบคู่กัน ทั้งอัลตราซาวด์และเมมโมแกรม เพื่อความแม่นยำในการหาก้อนเนื้อร้าย

ส่วนการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง แพทย์เน้นการผ่าตัดเนื้อร้ายออกจากร่างกาย ทำเคมีบำบัด และฉายแสง แต่ก็ยังพบปัญหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มาตรวจช้า รักษาได้ยาก หรือเสียชีวิตในที่สุด สิ่งสำคัญ ประชาชนต้องสังเกตอาการผิดปกติของตัวเอง ถ้ามาพบแพทย์เร็ว รักษาได้ก่อนลุกลาม อาจไม่เสียชีวิต

แม้จะมีเทคโนโลยีในการรักษาที่พัฒนาไปมากกว่าเดิม ทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมามีชีวิตเป็นปกติได้ แต่ได้รับความร่วมมือจากผู้ป่วยเอง ที่จะต้องมีการคัดกรองตนเองก่อนพบแพทย์ด้วย

มะเร็งเต้านม หากพบในระยะเริ่มต้น หายขาดได้เป็นปกติถึงร้อยละ 80 ถ้าพบในระยะสุดท้ายก็รักษายาก ผู้หญิงไทยทุกคนต้องหมั่นตรวจความผิดปกติของร่างกาย คัดกรองโรคร้ายก่อนสายเกินไป

Tag : เกาะติดข่าวดัง มะเร็งเต้านม มะเร็ง รักษามะเร็ง